Chủ đề nóng

Trực thăng "Diều hâu đen" kiểu Trung Quốc diễu phố

Thứ ba, ngày 03/09/2013 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc trực thăng đa năng tầm trung Z-20 là một vũ khí bí ẩn của quân đội Trung Quốc. Nhưng vừa qua, người ta đã bắt gặp nó trên... phố.
Bình luận 0

Chiếc trực thăng được bắt gặp trên đường phố Trung Quốc.

Z-20 bị bắt gặp khi nó đang được vận chuyển từ nhà máy tới trung tâm thử nghiệm. Dẫu vậy, người ta không thể thấy được hình hài thực của chiếc trực thăng do quân đội Trung Quốc phát triển này. Đơn giản bởi Z-20 được bọc kín bởi những lớp vải.

Trên thực tế, mô hình Z-20 lần đầu xuất hiện tại triển lãm hàng không Chu Hải 2006. Từ đó đến nay, thông tin về loại trực thăng này được bảo mật khá kỹ càng. Người ta chỉ biết rằng Z-20 là trực thăng tầm trung nặng 10 tấn, có một trục xoay với cánh quạt đuôi, 2 động cơ tuabin khí.

Thân máy bay được làm bằng hợp kim nhẹ, bán liền khối. Sợi thủy tinh và sợi Kevlar được sử dụng làm cửa buồng lái, đèn, mui... Lối vào buồng lái hai chỗ ngồi được thông với cánh cửa thoát hiểm bên hông.

Cũng có một số nguồn tin cho rằng, trực thăng Z -20 có thiết kế tương tự, thậm chí là bản sao nguyên mẫu của trực thăng Sikorsky UH- 60 Black Hawk, Mỹ. Nên nhớ vào những năm 1980, Trung Quốc từng mua 24 trực thăng loại này từ Mỹ, và đến nay, họ vẫn sử dụng chúng làm phương tiện vận tải.

Vào tháng 2 năm ngoái, người chịu trách nhiệm các dự án phát triển trực thăng của Không quân Trung Quốc, tiến sĩ Huang cho biết: Trung Quốc đang phát triển một loại trực thăng tầm trung mới.

Ông này cũng nhấn mạnh rằng loại trực thăng này có kích thước "lớn hơn", cũng như được trang bị nhiều hệ thống điện tử và hệ thống kiểm soát bay hiện đại hơn so với loại trực thăng "Diều hâu đen" danh tiếng của Mỹ.
Thanh Bình (Theo military-informant) (Thanh Bình (Theo military-informant))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem