Chủ đề nóng

"Trùm của các ông trùm” ở nơi sinh ra mafia sa lưới cảnh sát

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 05/12/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Italia mới đây đã mở chiến dịch bắt giữ hàng loạt thành viên băng đảng mafia Sicily, bao gồm cả ông trùm mới được gọi là “trùm của các ông trùm”.
Bình luận 0

Ông trùm Settimo Mineo mới điều hành băng đảng mafia Sicily từ hồi tháng 5.

Theo Daily Mail, bức ảnh do truyền thông Italia đăng tải, cho thấy thợ kim hoàn Settimo Mineo, 80 tuổi, bị áp giải ở Palermo. Mineo được coi là lãnh đạo của băng nhóm mafia ở Palermo và được bầu làm ông trùm của cả vùng Sicily - nơi được coi là nguồn gốc của mafia - hồi tháng 5.

45 người khác là thành viên băng đảng cũng bị bắt giữ. Phó Thủ tướng Italia Luigi Di Maio tuyên bố rằng, “không có chỗ cho những kẻ phạm pháp như vậy ở Italia”.

Ông trùm mafia Sicily trước đó là Salvatore "Toto" Riina, đã chết trong trại giam vào năm ngoái, sau một phần tư thế kỷ ngồi tù vì tội giết người, bao gồm vụ sát hại hai công tố viên nổi tiếng chống mafia.

Riina được chôn cất hồi tháng 11.2017 ở quê nhà Corleone vì ung thư. Cái chết của trùm mafia 87 tuổi được coi là dấu chấm hết cho mafia Sicily.

Nhưng cảnh sát Italia đã lầm, băng đảng vẫn bí mật hoạt động và bổ nhiệm Settimo Mineo trở thành “trùm của các ông trùm”.

Nguồn tin cảnh sát cho biết Mineo được bầu làm ông trùm tại một cuộc gặp của các gia đình mafia tại Sicily vào ngày 29 tháng 5. Đây được cho là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên của mafia Sicily trong vòng 25 năm.

Hai công tố viên Italia từng bị sát hại năm 1993, sau khi kết án tù Settimo Mineo.

Từng là một tổ chức với quyền lực tuyệt đối ở Sicily, băng đảng mafia này đã suy yếu khi các ông trùm liên tiếp bị bỏ tù, công việc làm ăn bị thu hẹp và người dân địa phương ngày càng bất bình.

Cuộc gặp hồi tháng 5 được cảnh sát đánh giá là một dấu hiệu cho thấy tham vọng xây dựng lại tổ chức mafia Sicily.

Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó thủ tướng Italia, Matteo Salvini tuyên bố: "Với chuyên án phi thường tại Parlemo, cảnh sát đã đập tan hệ thống cấp bậc mới của mafia".

Settimo Mineo đã từng bị kết án 5 năm tù vì các tội liên quan đến mafia, do nỗ lực của hai công tố viên nổi tiếng Giovanni Falcone và Paolo Borsellino.

Cả hai đều sau đó bị sát hại vào năm 1992 theo lệnh của ông trùm Toto Riina. 400kg chất nổ đã được sử dụng để ám sát công tố viên Giovanni Falcone trên đường cao tốc A29. Hai tháng sau, Paolo Borsellino cũng thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi.

Hai sự kiện này đã gây nên phong trào phản đối mafia mạnh mẽ và khiến chính phủ nước này mạnh tay hơn với mafia Sicily.

Trùm ma túy ”khét” nhất Ý ẩn náu tài tình 5 năm trong nhà

Cảnh sát Italia vừa bắt giữ một tên trùm ma túy trốn thoát khỏi bệnh viện năm 2011 và ẩn náu “trước mũi“ cơ quan hành...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem