Chủ đề nóng

Trump: Bà Clinton sẽ khơi mào Thế chiến 3

Quang Minh - BBC Thứ tư, ngày 26/10/2016 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tỉ phú bất động sản, xung đột với máy bay quân sự Nga ở Syria chỉ khiến Thế chiến 3 nhanh chóng diễn ra.
Bình luận 0

Ông Trump tuyên bố kế sách ngoại giao của bà Clinton sẽ khiến Thế chiến 3 xảy ra.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố ngày 26.10 rằng chính sách ngoại giao của bà Hillary Clinton ở Syria sẽ làm châm ngòi Thế chiến 3.

Ông Trump nói mục tiêu quan trọng nhất bây giờ là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thay vì thuyết phục Tổng thống Syria Bashar Al-Assad từ chức.

Bà Clinton từng đề xuất thiết lập vùng cấm bay ở Syria và nhiều chuyên gia nói rằng việc này sẽ gây ra xung đột quân sự với máy bay chiến đấu của Nga. Ở chiều hướng ngược lại, đại diện tranh cử của bà Clinton cáo buộc Trump “đang đùa giỡn với sự an nguy của nước Mỹ”.

Tỉ phú bất động sản chỉ trích kế hoạch ngoại giao của bà Clinton là không phù hợp: “Thế chiến 3 sẽ xảy ra ở Syria nếu chúng ta làm theo những gì Clinton nói”.

Tỉ phú New York cũng chế giễu bà Clinton sẽ không thể nào nói chuyện được với Tổng thống Nga Vladimir Putin vì trước đó bà đã châm chọc người đứng đầu điện Kremlin. Trump hỏi: “Làm sao bà ta có thể thương thuyết với một người mà bà Clinton từng chỉ trích quá nhiều trong quá khứ?”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố không muốn lập vùng cấm bay ở Syria.

Đại diện tranh cử của bà Clinton phủ nhận cáo buộc của Trump và tuyên bố ông không đủ điều kiện để trở thành ông chủ Nhà Trắng. “Một lần nữa, ông ta lại nhại lời Putin, đùa giỡn trước mối an nguy của Mỹ và không đưa ra kế hoạch nào để tiêu diệt IS hoặc giải quyết vấn nạn nhân quyền ở Syria”, phát ngôn viên Jesse Lehrich tuyên bố.

Cảnh báo của tỉ phú bất động sản về sự xung đột với Nga ở Syria đồng quan điểm với một quan chức cấp cao quân đội đưa ra trong phiên điều trần tháng trước. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford tuyên bố vùng cấm bay ở Syria sẽ khơi mào chiến sự với Nga.

“Nếu chúng ta kiểm soát không phận Syria thì ngay lập tức chiến tranh giữa Nga sẽ nổ ra”, ông Dunford nói trước Ủy ban Vũ khí Thượng viện. “Đó là quyết định rất quan trọng trong cuộc chiến và chắc chắn tôi sẽ không đồng tình với việc thiết lập vùng cấm bay”.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng ở Nevada hôm 20.10, bà  Clinton thể hiện quyết tâm lập vùng cấm bay: “Vùng cấm bay ở Syria sẽ giúp cứu mạng hàng trăm người và đẩy nhanh kết thúc xung đột”, bà Clinton nói.

Trái lại năm 2013, trong bài phát biểu trước tập đoàn Goldman Sachs, bà Clinton từng khẳng định lập vùng cấm bay ở Syria sẽ “giết hại hàng ngàn dân thường”. Thông tin trên được Wiki Leaks công bố.

Quan điểm ngoại giao của bà Clinton không chỉ khác với Tổng thống Barack Obama mà còn là sự leo thang quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ ở chiến trường Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem