Chủ đề nóng

Phe Dân chủ quyết chặn mọi ngả đường vào Nhà Trắng của Trump

Ngọc Việt Thứ ba, ngày 25/10/2016 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, lúc này được xem là thời điểm các sẽ bên tung ra những đòn tấn công cuối cùng để chặn đường vào Nhà Trắng của đối thủ và theo đó, nhắm những tác nhân có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.
Bình luận 0

Ngày 22.10, The New York Times có bài bình luận về Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà John McCain – một người nổi tiếng trong đời sống chính trị Mỹ và có ảnh hưởng rất lớn tới đảng Cộng hoà. Tờ báo Mỹ được xem là ủng hộ ứng viên Hillary đã bới từng chân tơ kẽ tóc của ông McCaine để gây sức ép với vị Thượng nghị sĩ trong việc thể hiện quan điểm với Trump.

Tỷ phú Donald Trump từng cho rằng nghị sĩ John McCain không phải là anh hùng của nước Mỹ, nhưng McCain vẫn chưa quay lưng với Trump. Ảnh biếm hoạ của AZCentral.com

Theo phân tích thì “hiện tượng Trump” đã làm xấu đi hình ảnh ảnh của đảng Cộng hoà trong công chúng Mỹ cũng như gây ra mâu thuẫn trong nội bộ đảng chính trị lâu đời này, qua đó ảnh hưởng rất lớn vai trò của đảng Cộng hoà trên chính trường Mỹ. Và Thượng nghị McCain được xem là người gánh vác trọng trách “cứu nguy” cho đảng Cộng hoà.

Dù cựu Tổng thống G.W.Bush hay cựu Ngoại trưởng C.Rice là những người có uy tín trong đảng Cộng hoà đã quay lưng với Trump, song tác động của họ không lớn lắm bởi cả ông Bush, bà Rice đều là những người đã rời sân khấu chinh trị. Do vậy, với vai trò Thượng nghị sĩ đương nhiệm, ông McCain được cho là có tiếng nói quyết định hơn rất nhiều. Chính vì thế phe Dân chủ đã chọn tấn công vào ông McCain để chặn mọi ngả đường quan trọng vào Nhà Trắng của Donald Trump.

 Thượng nghị sĩ McCain

Ông McCain là ứng viên đảng Cộng hoà ra tranh cử Tổng thống năm 2008 và bị đánh bại bởi đương kim Tổng thống Obama. Do vậy, giới phân tích cho rằng ông sẽ ủng hộ Trump vì đây là cơ hội ông rửa hận. Khi một bại tướng khác của Obama là Mitt Romey cho rằng Trump không đủ khả năng làm Tổng thống Mỹ thì phe Dân chủ hy vọng đó cũng là quan điểm của McCain.

Mặt khác, thất bại cuộc đời của ông McCain năm 2008 được cho có nguyên nhân chính là bởi ông chọn liên danh với nữ Thống đốc bang Alaska Sarah Palin – một người khá mờ nhạt trên chính trường Mỹ. Nay Trump còn bị xem gây ra hỗn loạn trong đời sống chính trị Mỹ, nên nếu ông McCain ủng hộ Trump thì sẽ còn tệ hại hơn rất nhiều cho hình ảnh của ông.  

Hiện ông McCain đang bị đặt trước thử thách vì lợi ích chung của đảng hay vì lợi ích cá nhân với cơ hội rửa hận cho thất bại của “ước vọng đời người”.

Hơn nữa,  trên thực tế, quan diểm của Trump về dân nhập cư bị xem là trái với nỗ lực của ông McCain trong việc thúc đẩy cải cách luật pháp liên quan tới dân nhập cư mà ông từng làm việc với Thượng nghị E.Kenedy và Hillary Clinton.

Vì vậy, tháng 5/2015, khi ông McCain chỉ trích quan điểm cực đoan của Trump đối với dân nhập cư, Trump đã lên tiếng rằng : “Ông ta không phải là anh hùng”. Phát biểu của Trump đã xâm hại đến hình ảnh cao quý của ông McCain trong lòng công chúng Mỹ. Và việc McCain không tham gia đại hội đảng Cộng hoà được xem là một sự xỉ nhục với Trump.

Như vậy là những giá trị chính trị cốt lõi làm nên hình ảnh một Thượng nghị sĩ John McCain nổi tiếng bị xem là giảm đi nhiều nếu gắn với hình ảnh của Trump, song ông lại chưa cho thấy sẽ quay lưng với vị tỷ phú này. Ông McCain đã ủng hộ đảng Cộng hoà giới thiệu Trump ra tranh cử và đó được xem là giúp cho Trump vượt qua rất nhiểu thách thức trên đường đua.

Tuy nhiên, những tác động của phe Dân chủ vào Thượng nghị sĩ McCain chưa chắc đã mang lại kết quả. Có thể nhận diện ba lý do chính. Thứ nhất, bà Hillary không quá xuất sắc khi có lợi thế tuyệt đối nhưng không thể tạo ra ưu thế tuyệt đối. Thứ hai, Trump đã phá vỡ nhiều nguyên tắc của chính trị truyền thống khiến cho kết quả có thể rất bất ngờ.

Dù bà Hillary Clinton có những quan điểm tương đồng với ông McCain, song bà vẫn không được vị Thượng nghị sĩ nổi tiếng này ủng hộ. Ảnh : Slate

Thứ ba, sự mâu thuẫn giữa đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ ngày càng lớn, do vậy nếu ông McCain quay lưng với Trump và bỏ phiếu cho Hillary, ông sẽ bị tước bỏ cơ hội đóng vai trò trung tâm trong việc hàn gắn rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hoà. Việc Thượng nghị sĩ McCain chưa thể hiện rõ quan điểm của mình cho thấy cơ hội của bà Hillary chưa thật sự rõ rệt.

Khi ứng viên đảng Dân chủ chưa thể chắc thắng mà ông McCain quay lưng với Trump là rất nguy hiểm cho sự nghiệp của ông. Bởi lẽ, nếu Trump thắng cử thì việc ông McCain quay lưng sẽ là thảm hoạ, còn nếu Trump thất cử thì phe Cộng hoà có thể quy chụp ông là nguyên nhân quan trọng giúp cho phe Dân chủ làm chủ nhân Nhà Trắng thêm bốn năm nữa và tiếp tục chi phối chính trường tại xứ cờ hoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem