Chủ đề nóng

Trump ra sức giành quyền kiểm soát đảng Cộng hòa

Minh Nhật Thứ hai, ngày 22/02/2021 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi được Thượng viện tha bổng trong phiên tòa luận tội, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn củng cố quyền lực của mình bên trong đảng Cộng hòa, theo Huffingtonpost.
Bình luận 0
Trump ra sức giành quyền kiểm soát đảng Cộng hòa  - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau khi "án binh bất động" suốt gần một tháng sau khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh sự trở lại bằng cách thúc đẩy việc gây quỹ mới và tiếp tục các cuộc tấn công vào kẻ thù mới của ông: Lãnh đạo đảng Cộng hòa cao nhất ở Washington, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell.

Ông Trump đã không thu tiền quyên góp cho ủy ban lãnh đạo "Cứu nước Mỹ" của ông kể từ ngày 6/1 -  ngày xảy ra cuộc bạo loạn ở Điện Capitol khiến 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, một trang web cho phép ông nhận quyên góp từ các nhà tài trợ nhỏ sẽ hoạt động trong vòng vài ngày tới, một đảng viên Cộng hòa quen thuộc với kế hoạch của ông Trump cho biết.

Và trong khi đảng Cộng hòa đang tập trung vào việc giành lại một hoặc cả hai viện của Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, ông Trump cũng đang cố gắng gây sức ép với các thành viên trong đảng ở Thượng viện để thay thế Thượng nghị sĩ McConnell.

Ông McConnell được cho là đã "chọc giận" ông Trump với một bài phát biểu chỉ trích cựu Tổng thống sau phiên tòa luận tội thứ 2 của ông Trump.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump dù không được lòng người dân Mỹ nói chung nhưng vẫn nhận được sự đồng tình của hầu hết các đảng viên Cộng hòa. 

Đảng Cộng hòa đang hy vọng giữ được sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa cứng rắn ủng hộ Trump.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy và Hạ nghị sĩ Steve Scalise, thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều đã đến thăm Trump tại Mar-a-Lago trong những ngày gần đây.

Ông Trump là tổng thống một nhiệm kỳ đầu tiên thua trong cuộc bầu cử ở thời hiện đại nhưng vẫn cố gắng duy trì quyền lực trong nền chính trị nước Mỹ.

Hai sự kiện sắp tới có thể kiểm tra khả năng nắm giữ quyền lực trong đảng Cộng hòa của ông Trump. Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vào tuần tới - nơi mà ông Trump sẽ có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng.

Khoảng nửa tá ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 dự kiến sẽ tham dự hội nghị trên, bao gồm cả thượng nghị sĩ Rick Scott và thống đốc Ron DeSantis đều từ Florida.

Và sáu tuần sau, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) dự kiến tổ chức một hội nghị dành cho các nhà tài trợ lớn của đảng ở Palm Beach, một sự kiện thường niên mà trong những năm gần đây đã thu về hàng trăm nghìn USD cho câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông Trump vì các bữa trưa và bữa tối để chiêu đãi khách dự hội nghị sẽ diễn ra ở đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem