Chủ đề nóng

Vương Nghị kêu gọi Mỹ thiết lập lại quan hệ với Trung Quốc giữa căng thẳng

Minh Nhật Thứ hai, ngày 22/02/2021 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay tuyên bố Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau nếu hai bên sửa chữa mối quan hệ song phương đã bị tổn hại nghiêm trọng dưới thời chính quyền Trump.
Bình luận 0
Vương Nghị kêu gọi Mỹ thiết lập lại quan hệ với Trung Quốc giữa căng thẳng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ông Vương cho biết Bắc Kinh sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông kêu gọi Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ việc đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Theo ông Vương, đây là các bước đi tạo ra "điều kiện tiên quyết" để hợp tác song phương.

Trước khi ông Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn do Bộ Ngoại giao tài trợ, một đoạn phim về “ngoại giao bóng bàn” Mỹ-Trung năm 1972 đã được phát lại. Đây là một cuộc trao đổi các vận động viên bóng bàn giữa Mỹ và Trung Quốc để dọn đường cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Richard Nixon đến thăm Trung Quốc.

Ông Vương thúc giục Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” Bắc Kinh và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này cũng như ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Washington và Bắc Kinh đã xung đột trên nhiều mặt trận, bao gồm thương mại, các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương và yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông...

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh và tán thành quyết tâm của chính quyền Trump rằng Trung Quốc đã có các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Tuy nhiên, ông Biden cũng đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem