Chủ đề nóng

Trump thắng cử ảnh hưởng thế nào tới kinh tế Việt Nam?

Quốc Hải Thứ tư, ngày 09/11/2016 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa được công bố với phần thắng cử thuộc về ông Donald Trump đã khiến giới tài chính Việt Nam tỏ ra khá lo ngại bởi, ông Trump trở thành chủ nhà Trắng thì hệ quả trước mắt với kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn so với bà Clinton.
Bình luận 0

 

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, nhận định, dù cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ đều bày tỏ ý định tăng cường bảo hộ thương mại, phát triển sản xuất trong nước, phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Tuy nhiên, qua quan sát thời gian qua cho thấy phía bà Hillary Clinton không có thái độ “kiên quyết” phản đối TPP như ông Donald Trump, đồng thời nếu bà Hillary Clinton trúng cử, khả năng sẽ tiếp tục đeo bám và triển khai các chính sách kinh tế như cựu Tổng thống Mỹ Obama đã làm.

“Bà Hillary Clinton nếu trúng cử sẽ có sự thuận lợi, ổn định hơn cho giới tài chính của cả thế giới và Việt Nam”, ông Tín nhận định.

Trường hợp ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, chắc chắn ông này sẽ phủ quyết hàng loạt chính sách mà phía Mỹ đã đeo đuổi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama trước đó. Đặc biệt, khả năng TPP bị xóa bỏ là rất lớn.

"Nếu ông Trump thắng cử, đây sẽ là một cú sốc mạnh cho chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, do các quan điểm cứng rắn và không có lợi cho kinh tế toàn cầu của Trump. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ lên ngôi sau cuộc bầu cử này khi Mỹ đóng vai trò kích hoạt, tiến trình toàn cầu hóa do đó sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu. Đồng thời, ở góc độ tài chính thì khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển hướng về các tài sản rủi ro (vàng, trái phiếu…) nên kéo theo là thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam sẽ có nhịp điều chỉnh giảm", TS Bùi Quang Tín nhận định.

Đồng quan điểm, một chuyên gia của Sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM, cho rằng, ông Trump là người không ổn định trong suy nghĩ, thậm chí là khá bảo thủ trong việc bảo hộ thương mại. Vì vậy, nếu ông Trump thắng cử nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều dẫn tới khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) buộc phải dừng các biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay, tác động tiêu cực đến dòng vốn chảy vào các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình chưa ngã ngũ về kết quả bầu cử, đến trưa nay thì tình hình giao dịch chứng khoán tại Việt Nam cũng diễn ra khá thận trọng.

Đại diện Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, nếu Donald Trump đắc cử có thể tăng thuế nhập khẩu và ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ như dệt may, giầy dép, điện thoại, máy vi tính và điện tử, gỗ, máy móc và thủy sản... Đây đều là những ngành có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng với các mã cổ phiếu các ngành trên.

“Trường hợp bà Clinton đắc cử, đây sẽ là thông tin tích cực trong ngắn hạn, giúp kéo dòng tiền trở lại thị trường. VN-Index có thể quay lại kiểm tra mốc 690 điểm và có thể lập đỉnh cao mới trong năm. Còn trong trường hợp ông Trump đắc cử, tâm lý lo âu sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất mốc 650 điểm và thậm chí còn giảm sâu hơn nữa”, chuyên gia này nói.

Tính đến 11h15 phút, các chỉ số chính của Thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt lao dốc, chỉ số Vn-Index giảm 7,88 điểm, tương đương 1,16% xuống 668,58 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,88 điểm, tương đương 1,09% xuống 80,37 điểm.

Hầu hết các cổ phiếu lớn như: ROS, GAS, VCB, VNM, BVH, PVS, SHB, VCG, VCS… đều chìm trong sắc đỏ, trong đó VNM giảm 1.000 đồng, VCB giảm 600 đồng hay BVH giảm 1.400 đồng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem