Chủ đề nóng

Trưng bày cổ vật trong sào huyệt “Hang Sói” khét tiếng của trùm phát xít Hitler

Đăng Nguyễn - RT Thứ hai, ngày 16/12/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục cổ vật được đem trưng bày sau nhiều tuần khai quật trụ sở chỉ huy Mặt trận phía Đông của Hitler ở Ba Lan.
Bình luận 0

Theo RT, căn hầm chiến lược của trùm phát xít Đức Adolf Hitler, nơi được gọi là “Hang sói”, vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi Hitler rời đi năm 1944.

Điểm đặc biệt nhất của “Hang Sói” chính là kết cấu vững chắc và sự an toàn tuyệt đối. Các tòa nhà nằm trong tổ hợp được ngụy trang bằng nhiều bụi cây cũng như cây lớn nhân tạo. Căn hầm được bảo vệ chặt chẽ bằng nhiều hàng rào chống đạn, xe tăng cùng các bức tường dày 2 mét.

Video do báo Nga đăng tải, cho thấy nhiều cổ vật, bao gồm lược, bàn chải, đĩa cùng một số vật dụng khác. Nhiều vật dụng được đóng dấu hiệu của phát xít Đức, trong khi chiếc bật lửa cổ vẫn có thể dùng được.

Nhiều cổ vật trong căn hầm khét tiếng của trùm phát xít HItler được đem trưng bày.

Zenon Piotrowicz, giám đốc phụ trách quản lý căn hầm lịch sử này ở Ba Lan, nói rằng bất cứ phát hiện nào cũng có ý nghĩa quan trọng vì nó có thể giúp hình dung cách thức hoạt động của cơ sở này trong Thế chiến 2.

Tại “Hang sói” năm 1944, đại tá Claus von Stauffenberg, một thuộc cấp của Hilter, đã thất bại trong nhiệm vụ ám sát trùm phát xít. Stauffenberg sau đó đã trở thành biểu tượng cho phong trào chống đối Hilter dù kế hoạch ám sát thất bại và bị hành quyết.

Căn hầm bị bỏ hoang hoàn toàn kể từ năm 1945, khi Hồng quân Liên Xô tiến thẳng đến Berlin, trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh thế giới. Khu di tích này được mở cửa cho công chúng vào tham quan kể từ năm 1990.

Chim đồng khổng lồ nặng 3,6 tạ của chế độ Hitler được định giá lên tới hơn 600 tỉ đồng

Từng là biểu tượng của hải quân Đức quốc xã, con đại bàng bằng đồng nặng tới 362 kg, mới được tìm thấy trên xác...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem