Chủ đề nóng

Trung Quốc ăn cắp bí mật của Nga để thị uy trên Biển Đông

Duy Anh Thứ hai, ngày 25/07/2016 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã ăn cắp bí mật công nghệ của Nga để sản xuất máy bay tiêm kích J-11 và đưa nó đến Biển Đông giương oai, trang mạng Nationalinterest.org cho biết.
Bình luận 0

Theo Nationalinterest, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc là bản sao xuất sắc của máy bay chiến đấu đa chức năng của Nga Sukhoi Su -27.

Hãng tin Fox News cũng quả quyết rằng, máy bay tiêm kích J-11s được sửa đổi từ Su-27 do Nga sản xuất, tương đương với máy bay chiến đấu F-15  hoặc máy bay F/A-18 Hornet của quân đội Mỹ.

Nga bắt đầu nghi ngờ Trung Quốc đã ăn cắp những công nghệ không được Nga cho phép của dòng máy bay Su-27 kể từ khi Trung Quốc từ chối tiếp nhận linh kiện để lắp ráp 105 chiếc Su 27SK còn lại trong hợp đồng mua giấy phép sản xuất 200 chiếc trị giá 2,5 tỷ USD với lý do “không đáp ứng tiêu chuẩn”.

Nhưng thực ra là cái cớ để Bắc Kinh hủy hợp đồng và bắt tay vào làm nhái một số lượng lớn máy bay loại này dưới cái tên J-11. 3 năm sau khi cắt đứt hợp đồng với Nga về Su 27SK, Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công loại máy bay chiến đấu J-11 mà không cần bất cứ sự trợ giúp công nghệ nào từ phía Nga.

J-11 có hình thù giống hệt Su-27 của Nga.

Ông Anatoly Isaikin - Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport cho biết,  Nga đã tiến hành điều tra việc Trung Quốc ăn cắp công nghệ máy bay Su-27 của Nga. Tuy nhiên, phía Nga cũng cho rằng, nhìn bề ngoài có thể giống nhau, nhưng công nghệ bên trong của hàng nhái so với hàng thật có thể là một trời một vực.

Trung Quốc quảng cáo J-11 được trang bị radar N001V với bộ xử lý TS101M có khả năng theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu và dẫn hướng tên lửa diệt một mục tiêu duy nhất. Radar này có khả năng phát hiện mục tiêu có diện tích phản hồi radar 3m2 đạt tầm 100km ở bán cầu trước và 40km ở bán cầu sau, phạm vi tìm kiếm mục tiêu tối đa là 240km.

Biến thể cải tiến J-11B được trang bị radar N001VE với bộ vi xử lý mới có khả năng dẫn hướng tên lửa tấn công đồng thời 2 mục tiêu. Hỗ trợ cho radar N001V/VE là hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại OLS-27 có phạm vi tìm kiếm mục tiêu tối đa là 70km.

Về các loại vũ khí, với 10 điểm treo thiết bị trên cánh và thân máy bay, J-11 có thể mang theo một pháo 30mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1, các tên lửa PL-12, PL-9, PL-8, R-27 và R-73, cũng như các loại bom khác. Hệ thống điện tử của J-11 bao gồm radar điểu khiển hỏa lực: NIIP Tikhomirov N001VE Myech, hệ thống quang điện OEPS-27 và thiết bị gắn ngoài Gardeniya ECM.

Giới chuyên gia quân sự cho biết, với những gì Trung Quốc quảng cáo về J-11, nó đang được xem như một thứ trang thiết bị vũ khí nguy hiểm của Trung Quốc dùng trong chiến lược quân sự hóa Biển Đông.

Không chỉ với J-11, Trung Quốc đã có truyền thống làm nhái một loạt phiên bản của xe tăng Liên xô, sau khi xảy ra mâu thuẫn với Liên xô và cắt đứt quan hệ với các nhà cung cấp vũ khí của Liên xô ở thời điểm đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem