Chủ đề nóng

Tuyên bố ASEAN không nhắc đến nội dung vụ kiện Biển Đông

Quang Minh - SCMP Thứ hai, ngày 25/07/2016 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
ASEAN không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc hay nhắc tới nội dung phán quyết của tòa quốc tế trong tuyên bố chung đầu tiên sau vụ kiện lịch sử, nhưng bày tỏ quan ngại về vấn đề quân sự hóa và bồi lấp trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông.
Bình luận 0

Tuyên bố chung từ Hiệp hội ASEAN đã không đề cập trực tiếp tới phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lần đầu tiên bình luận chính thức về tranh chấp Biển Đông sau khi phán quyết được tòa án quốc tế đưa ra hôm 13.7. Theo phán quyết này, cái gọi là “quyền lịch sử” về đường 9 đoạn của Trung Quốc không có giá trị pháp lý.

Tuyên bố đưa ra ngày hôm nay 25.7 bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có một phần tập trung vào tranh chấp tại Biển Đông. ASEAN bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề bồi lấp trái phép đảo nhân tạo và “sự leo thang các hoạt động lấn chiếm trong khu vực”. Tuy nhiên, ASEAN không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc hay nhắc tới nội dung phán quyết của tòa quốc tế.

Tuyên bố viết các hành động trái phép trong khu vực “bào mòn niềm tin và gia tăng căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực”. Thông báo được đưa ra tại phiên họp của ASEAN đang diễn ra ở Lào.

Trong ASEAN, Philippines là nước đã khởi kiện Trung Quốc Đông ra tòa án quốc tế The Hague, Hà Lan với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông từ năm 2013.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ở Lào.

Tuyên bố của ASEAN cũng kêu gọi phi quân sự hóa và kiềm chế trong việc bồi lấp trái phép đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của tự do hàng hải tại Biển Đông.

ASEAN kêu gọi nhiều cuộc gặp hơn nữa giữa tổ chức này và Trung Quốc nhằm thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, một đường dây nóng giải quyết các tình thế cấp bách trên biển và tuyên bố chung nhằm xử lý các tình huống không lường trước để hạn chế rủi ro trên biển.

Tuyên bố chính thức đầu tiên của ASEAN sau phán quyết vụ kiện Biển Đông đưa ra khi ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ đại diện các nước ASEAN.

Một số nhà ngoại giao tham dự buổi họp cho biết ban đầu tuyên bố được hoãn tới ngày 26.7 do Campuchia phản đối việc nhắc tới vấn đề Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem