Chủ đề nóng

Mỹ giao tàu chiến cho Philippines sau vụ kiện Biển Đông

Quang Minh - Inquirer Thứ sáu, ngày 22/07/2016 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu tuần duyên mới của Hải quân Philippines hứa hẹn gia tăng khả năng phòng ngự trên biển, trong bối cảnh vùng biển phía tây nước này ngày càng nóng sau phán quyết vụ kiện Biển Đông.
Bình luận 0

Tàu tuần duyên USCG Boutwell có trọng lượng hơn 3.200 tấn, thủy thủ đoàn 168 người.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ sẽ chính thức giao một tàu chiến không sử dụng mang tên USCG Boutwell cho Hải quân Philippines ngày hôm nay 22.7.

Lễ bàn giao sẽ được tổ chức ở căn cứ Coast Guard tại Alameda, bang California, Mỹ. Thông báo viết: “Tàu chiến không sử dụng được xác nhận là tài sản dư thừa của chính phủ Mỹ và sẽ được chuyển cho Philippines thông qua chương trình mang tên Excess Defense Articles”.

Tàu sẽ được đặt tên mới là Andres Bonifacio số hiệu FF-17. Hải quân Philippines cho biết tên gọi Andres Bonifacio là nhằm vinh danh nhà lãnh đạo và tổng thống đầu tiên của Philippines dù ông không được thừa nhận chính thức.

Đại úy Brendo Casaclang sẽ là chỉ huy tàu Andres Bonifacio. Thủy thủ đoàn được huấn luyện và đào tạo bài bản trong 3 tháng rồi sẽ đi chạy thử tàu tới Mỹ trong tháng 10 tới.

Trong lần ghé thăm Philippines vào năm trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ giao hai tàu chiến cho nước này, gồm một tàu tuần duyên lớp Hamilton và một tàu nghiên cứu.

Tàu tuần duyên USCG Boutwell thuộc lớp Hamilton, nặng hơn 3.200 tấn, dài 115m, sở hữu 4 động cơ chạy xăng và diesel. Tàu có tốc độ hành trình 54km/giờ, thủy thủ đoàn 168 người.

Vũ khí của tàu USCG Boutwell gồm một ụ pháo Otobreda 76 mm, hệ thống Phalanx CIWS chuyên tiêu diệt tên lửa chống hạm tầm gần và hai tháp pháo Mark 38 25mm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem