Chủ đề nóng

Trung Quốc áp chiến thuật "ngoại giao vắc-xin" để tăng ảnh hưởng

Minh Nhật Thứ hai, ngày 08/02/2021 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang thực hiện "ngoại giao vắc-xin", cho phép nước này mở rộng ảnh hưởng trên toàn thế giới, một chuyên gia ở Anh cho biết.
Bình luận 0
Trung Quốc áp chiến thuật "ngoại giao vắc-xin" để tăng ảnh hưởng  - Ảnh 1.

Giáo sư Steve Tsang - một chuyên gia ở Anh đã đưa ra bình luận trên sau khi có thông báo Bắc Kinh tài trợ 200.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Guinea. Giáo sư Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi ở London cho biết: “Trung Quốc thực hiện "ngoại giao vắc-xin" chủ yếu để tăng cường sức mạnh mềm của mình và nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn từ các nước nghèo không thể tự chế vắc-xin hoặc mua lại vắc-xin từ bất kỳ nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu nào của phương Tây trong những tháng tới".

"Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm làm cho Trung Quốc trở nên giàu có, mạnh mẽ hơn và được ngưỡng mộ cả trong nước và quốc tế”, ông Tsang nói.

Theo vị giáo sư, những tranh cãi về vắc-xin và tình trạng thiếu vắc-xin ở phương Tây tạo cơ hội vàng để Trung Quốc hành động nhằm thể hiện sức mạnh của nước này bằng cách cung cấp vắc-xin của họ cho các quốc gia không có vắc-xin.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Conakry, thủ đô của Guinea, đã công bố việc tài trợ vắc-xin Covid-19 cho Guinea, Bộ trưởng Ngoại giao Guinea, Ibrahima Khalil Kaba cho biết tuần trước.

Ông Kaba không nói rõ vắc-xin do Trung Quốc tài trợ cho nước này là loại này và khi nào quốc gia Tây phi sẽ được nhận vắc-xin.

Guinea, với dân số 12,4 triệu người, đã ghi nhận hơn 14.500 ca nhiễm Covid-19 và 83 ca tử vong cho đến nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem