Chủ đề nóng

Biden giơ "bàn tay sắt" với Iran

Minh Nhật Thứ hai, ngày 08/02/2021 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran cho đến khi nước này tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Bình luận 0
Biden giơ "bàn tay sắt" với Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đã tỏ ra quan điểm cứng rắn với Iran

Theo đó, trong một clip ngắn trích từ cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Biden được hỏi liệu ông có dừng các biện pháp trừng phạt kinh tế để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán hay không, tân Tổng thống Mỹ nhanh chóng trả lời: "Không".

"Chúng tôi sẽ đánh giá, và nếu chúng tôi thấy rằng họ đã cư xử một cách thành thật trong vấn đề này, chúng tôi sẽ quay trở lại theo cam kết của mình. Đây là quyết định cuối cùng và không thể thay đổi. Tất cả các quan chức Iran đều biết rõ điều đó", ông Biden tuyên bố.

Tuy nhiên, lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei lại khẳng định, Tehran sẽ chỉ tuân thủ trở lại các điều khoản khi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế trước nhất.

Thỏa thuận năm 2015 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - thỏa thuận đạt được giữa Iran, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh - Tehran đã đồng ý hạn chế việc làm giàu uranium và cho phép các điều tra viên quốc tế tiếp cận các địa điểm và cơ sở. Đổi lại các lệnh trừng phạt được nới lỏng cho nước này.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, khiến Iran đảo ngược lại một số cam kết của mình.

Iran, quốc gia nói rằng chương trình hạt nhân của họ mang tính hòa bình, đã và đang gia tăng kho dự trữ để làm giàu uranium. Nguồn uranium dồi dào có thể được dùng để làm nhiên liệu cho lò phản ứng, nhưng cũng có thể cho bom hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem