Chủ đề nóng

Trung Quốc bày 2 hướng đối phó vấn đề Triều Tiên

Trà My - Global Times Thứ bảy, ngày 29/04/2017 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chỉ có 2 hướng có thể đem lại ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 28.4 nói rằng phải bám sát vào hai hướng để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

"Chúng ta phải cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hoá", ông Vương nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

"Tất cả các bên phải hiểu sâu sắc và thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông nói. “Phi hạt nhân hóa là điều kiện cơ bản cho hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

Hội đồng Bảo an đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt hôm 29.4 để thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Vương Nghị và các bộ trưởng ngoại giao khác của Mỹ, Anh, Nga, Senegal và Nhật Bản đã tham dự cuộc họp.

Triều Tiên vừa thử tên lửa đạn đạo ngày 29.4 nhưng không thành công (Ảnh minh họa)

Ông Vương phát biểu trong cuộc họp: "Nếu vấn đề trên bán đảo Triều Tiên không được kiểm soát hiệu quả và có sự kiện bất ngờ xảy ra, tình hình có thể sẽ biến chuyển tồi tệ và trở nên không thể kiểm soát.

"Chúng ta phải luôn cam kết với con đường đối thoại và đàm phán.

"Việc sử dụng vũ lực không giải quyết được vấn đề, và chỉ gây ra những thảm hoạ lớn hơn". Ông nói thêm rằng "như là một cách giải quyết duy nhất, đối thoại và đàm phán là lựa chọn hợp lý cho tất cả các bên."

Bộ trưởng Trung Quốc củng cố tuyên bố của mình: "Kinh nghiệm của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cho thấy, bất cứ khi nào có đối thoại và đàm phán, tình hình trên bán đảo này sẽ duy trì ổn định cơ bản và những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hoá sẽ tiến triển".

Ngày 29.4, Triều Tiên vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo nhưng phát nổ vài phút sau khi phóng.

Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ

Sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, quan chức Nhà Trắng cho biết có thể “một thứ gì đó” sẽ được đẩy nhanh để...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem