Chủ đề nóng

Trung Quốc cảnh báo đưa những người ủng hộ Đài Loan vào 'danh sách đen'

Phương Đăng (theo Guardian) Chủ nhật, ngày 07/11/2021 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc tuyên bố, những người ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ bị đưa vào danh sách đen. Những cá nhân nằm trong danh sách đen này sẽ không được phép hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân từ Đại lục cũng như hưởng lợi từ Đại lục.
Bình luận 0
Trung Quốc cảnh báo đưa những người ủng hộ Đài Loan vào 'danh sách đen' - Ảnh 1.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nằm trong "danh sách đen" của Trung Quốc. Ảnh Getty Images

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo vào Đại lục. 

Theo đó, mới đây Bắc Kinh cảnh báo sẽ bắt những người ủng hộ “Đài Loan độc lập” phải chịu trách nhiệm hình sự suốt đời, The Guardian cho biết.

"Trung Quốc đại lục sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với những kẻ cố chấp ủng hộ Đài Loan độc lập, với hiệu lực suốt đời", phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Châu Phượng Liên  cảnh báo.

 Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cũng đã liệt kê  các quan chức "ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập" gồm Viện trưởng Hành chính viện Tô Trinh Xương, Viện trưởng Lập pháp viện Du Tích Khôn và lãnh đạo cơ quan đối ngoại Ngô Chiêu Tiếp.

Văn phòng nhấn mạnh đã lập ra 1 danh sách những người như vậy và sẽ thực thi trừng phạt những người trong danh sách bằng cách không cho họ vào đại lục và các khu hành chính đặc biệt của Hồng Kông và Ma Cao. Những cá nhân nằm trong danh sách đen như vậy sẽ không được phép hợp tác với các tổ chức hoặc người từ Đại lục, cũng như các công ty hoặc tổ chức tài trợ cho họ không được phép thu lợi nhuận từ Đại lục.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra hình phạt những người được coi là ủng hộ độc lập cho Đài Loan trong đó có các quan chức của hòn đảo. Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã lên án động thái trên của Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem