Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Ukraine

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 21/05/2024 06:02 AM (GMT+7)
Bắc Kinh phản bác tuyên bố "vô căn cứ" của Washington rằng họ đang trang bị vũ khí cho quân đội Moscow.
Bình luận 0
Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Ukraine- Ảnh 1.

Đại sứ Cảnh Sảng. Ảnh AFP

Ngày 20/5, Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói với Hội đồng Bảo an rằng Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời "bôi nhọ" Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Trong cuộc họp về xung đột Ukraine, Đại sứ Cảnh Sảng đã giải quyết những tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc đang cung cấp cho Nga các thành phần vũ khí, gọi chúng là "vô căn cứ" và "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Trung Quốc không phải là người tạo ra hay là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine", Geng nói. "Chúng tôi cũng chưa cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi chưa làm… những gì Mỹ đã làm, đó là cố tình kéo dài cuộc chiến và thu lợi từ cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ không làm điều đó".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine đang bị kéo dài bởi số lượng lớn vũ khí và đạn dược" ngày càng đa dạng và phạm vi" do Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn ủng hộ lệnh ngừng bắn và giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp ngoại giao.

"Vũ khí có thể chấm dứt chiến tranh, nhưng chúng không mang lại hòa bình lâu dài", ông Cảnh nói với Hội đồng Bảo an.

Ông nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với các công ty Trung Quốc làm ăn với Nga là đơn phương và bất hợp pháp.

Nhà ngoại giao này nói: "Trung Quốc có quyền thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả với Nga, và sự hợp tác đó không nên bị can thiệp hay làm suy yếu. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng tấn công, bôi nhọ, vu khống Trung Quốc và truyền bá những điều bịa đặt, đồng thời ngừng các biện pháp trừng phạt đơn phương và đàn áp vô lý đối với các doanh nghiệp Trung Quốc."

Trong khi Mỹ và các đồng minh đã đổ vũ khí, thiết bị và đạn dược trị giá hơn 200 tỷ USD vào Ukraine - đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó không khiến họ trở thành một bên tham gia chiến sự - họ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giúp đỡ quân đội Nga bằng cách xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng, và đe dọa trừng phạt Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trực tiếp giải quyết các cáo buộc vào tuần trước, nói với Washington rằng "chuyển hướng sự chú ý và đổ lỗi không phải là cách đúng đắn" để giải quyết xung đột.

Hôm thứ Hai, ông Cảnh Sảng nói thêm rằng Mỹ cần "ngưng lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để thúc đẩy chiến lược địa chính trị, kích động sự đối đầu giữa các khối và phục vụ chương trình nghị sự của riêng mình".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem