Chủ đề nóng

Trung Quốc chế tạo siêu máy bay ném bom tàng hình giống B-2 của Mỹ

Duy Anh Thứ tư, ngày 29/06/2016 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang tin News Network của Nga chuyên về vũ khí cho biết, Trung Quốc đang chế tạo loại máy bay ném bom tàng hình rất giống máy bay ném bom B2 của Mỹ.
Bình luận 0

Cũng theo nguồn tin trên, loại máy bay quân sự này có ký hiệu N20, hành trình tối đa trong điều kiện không được tiếp dầu trên không có thể đạt 8.000 km, có sức tải hơn 10 tấn. Ngoài ra, Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển máy bay ném bom siêu âm N18, cũng rất giống máy bay ném bom B1 của Mỹ. 

Với sự tiến bộ của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc, các loại máy bay quân sự của nước này được cho là ngày càng hiện đại.Trong các năm 2017-2018, Không quân Trung Quốc sẽ đưa vào sử dụng loại máy bay J20 mới nhất. Năm 2015, nước này đã chế tạo 4 chiếc J20. Các loại máy bay J10B, J11D và J16 cũng đang không ngừng được cải tiến.

Có thể nói rằng một khi máy bay ném bom mới của Trung Quốc N20 hay N18 chuyến bay thử nghiệm, Trung Quốc sẽ bổ sung thêm sức mạnh đáng kể cho phi đội bay chiến đấu của nước này.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể khẳng định được năng lực thực sự của các loại khí tài do Trung Quốc sản xuất.

Riêng với B-2 của Mỹ, là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của nó được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. 

Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó. Tầm hoạt động của nó đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu, tính năng tàng hình khiến cho B-2 có khả năng hoạt động tự do hơn ở những độ cao lớn, nhờ thế tăng tầm hoạt động và có vùng quan sát tốt hơn cho các cảm biến gắn trên nó. 

Khả năng tàng hình của B-2 có được nhờ sự phối hợp giữa việc giảm thiểu tín hiệu âm thanh, hồng ngoại, điện từ, quang học và radar phát ra, khiến đối phương rất khó phát hiện, theo dõi và tiêu diệt. Nhiều đặc tính tàng hình vẫn được xếp vào hàng tối mật; tuy nhiên các vật liệu composite chế tạo B-2, đặc biệt và các lớp phủ và thiết kế kiểu cánh bay cũng góp phần tăng khả năng tàng hình của nó.

B-2 có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải. B-2 có khả năng tấn công 16 mục tiêu cùng lúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem