Chủ đề nóng

Trung Quốc chính thức xóa bỏ các “trại lao cải”

Chủ nhật, ngày 29/12/2013 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Uỷ ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (cơ quan lập pháp tối cao của CHND Trung Hoa) vào ngày thứ Bảy đã thông qua quyết nghị xóa bỏ hệ thống “trại lao cải”.
Bình luận 0
Như tin đưa của Tân Hoa xã, đó là quyết định sau phiên họp sáu ngày của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Theo đó, hệ thống "trại lao cải" vốn duy trì tại Trung Quốc từ năm 1957 nay xếp vào dạng “quá thừa” và sứ mệnh của nó xem như đã kết thúc.

Xưa nay để đưa người vào “trại lao cải” này với thời hạn giam tới 4 năm không qua xét xử, chỉ cần có quyết định của cảnh sát. Cho đến thời gian gần đây, theo dữ liệu từ các nguồn mở Trung Quốc, ở đất nước này có hơn 300 “trại lao cải” giam giữ 260.000 người.


Tương ứng với quyết nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu hiệu lực từ ngày 28 tháng 12, tất cả hình phạt theo con đường hợp pháp trong các "trại lao cải” vẫn giữ nguyên cho đến khi xóa bỏ hoàn toàn hệ thống trại giam này. Sau khi đóng cửa các “trại lao cải” toàn bộ những đối tượng chịu trừng phạt trong trại sẽ được phóng thích.

Ngoài ra, cũng trong ngày thứ Bảy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn quyết định nới lỏng chính sách một con ở Trung Quốc. Bây giờ các cặp vợ chồng Trung Quốc được phép có hai con, nếu một trong hai người là con duy nhất của cha mẹ họ.

Đường lối cứng rắn về kiểm soát sinh đẻ áp dụng ở Trung Quốc từ cuối những năm 1970 do nguy cơ đe dọa của nạn nhân mãn. Hiện nay Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề nhân khẩu học, khi trong nước ngày càng tăng nhanh tỷ lệ cư dân cao tuổi.

Mấy năm trước ở Trung Quốc đối tượng được phép sinh đứa con thứ hai chỉ là những gia đình mà cả vợ và chồng đều là con một, hoặc các cặp vợ chồng sống ở khu vực nông thôn hẻo lánh, người dân tộc thiểu số có con đầu lòng là bé gái.
Tiếng nói nước Nga (Theo Tiếng nói nước Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem