Chủ đề nóng

Trung Quốc có 16 giàn khoan dầu ở Biển Đông

Thứ hai, ngày 23/06/2014 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các dữ liệu từ hãng nghiên cứu IHS cho thấy Trung Quốc có 16 giàn khoan dầu ở Biển Đông, trong đó hầu hết là các giàn khoan tự nâng loại nhỏ và 4 trong số đó là các giàn khoan nửa chìm nửa nổi.
Bình luận 0

 

Vị trí 4 giàn khoan mà Trung Quốc thông báo dịch chuyển trên Biển Đông.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây đã di chuyển 4 giàn khoan dầu trên Biển Đông.

Trong một thông tin được đăng tải trên trang web hôm 18.6, Cục hải sự Trung Quốc đã thông báo về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 tới gần bờ biển Việt Nam nhưng bên ngoài khu vực tranh chấp.

Cục hải sự cũng thông báo về việc di chuyển 3 giàn khoan khác là Nam Hải số 2, 4 và 5 tại cùng khu vực.

Nam Hải số 2 và 5 là các giàn khoan nửa chìm nửa nổi, trong khi Nam Hải số 4 là một giàn khoan tự nâng.

Điểm khác nhau chính giữa các giàn khoan tự nâng và nửa chìm nửa nổi là các giàn khoan tự nâng nhỏ hơn được sử dụng trong vùng nước nông, không thể thực hiện việc khoan thăm dò ở vùng nước sâu trên 400-500 m.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc thường di chuyển các giàn khoan dầu vào thời điểm này những năm trước.

"Còn quá sớm để kết luận rằng Trung Quốc đang sử dụng các giàn khoan như những quân cờ để nhằm vào Việt Nam", Gary Li, một nhà phân tích hàng hải cấp cao tại IHS, cho biết.

Ông Li nói thêm rằng hiện tại các thiết bị theo dõi vệ tinh không phát hiện tàu nào của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hộ tống các giàn khoan nói trên.

Bộ ngoại giao Mỹ trước đó cho biết Washington chưa có đầy đủ thông tin về các giàn khoan dầu được dịch chuyển của Trung Quốc nên chưa vội đưa ra đánh giá, nhưng nhắc lại quan điểm lâu nay của Mỹ rằng đó sẽ là điều đáng quan ngại nếu các giàn khoan nằm trong các vùng biển tranh chấp.

Các thông tin trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang sau khi Trung Quốc trái phép triển khai một giàn khoan dầu Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5.

Bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh cho tới nay vẫn chưa rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

(Theo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem