Chủ đề nóng

Trung Quốc đang làm gì ở Hồ Bắc để giúp thế giới thoát virus Corona?

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ năm, ngày 06/02/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định phong tỏa tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc được cho là một hành động "hi sinh" để ngăn virus Corona không gây ra thảm họa đối với toàn bộ Trung Quốc và cả thế giới.
Bình luận 0

Đường phố Vũ Hán vắng lặng trong những ngày bùng nổ dịch virus Corona.

Bà nội của nhạc sĩ Zhang Yaru qua đời hôm 3.2 sau khi rơi vào hôn mê. Bà đã nhiều lần đến bệnh viện nhưng bị trả về vì các triệu chứng không rõ ràng, theo Bloomberg.

Ở tuyến đầu chống virus, một bác sĩ chuyên khoa Trung Quốc, 30 tuổi, chỉ ngủ vài giờ suốt 2 tuần qua.

Đó là tình cảnh thực tế diễn ra hàng ngày ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vùng đất không tiếp giáp biển và có khoảng 60 triệu người sinh sống.

Trong khi virus Corona xuất hiện trên khắp thế giới, tỉnh Hồ Bắc – vùng tâm dịch, hứng chịu hậu quả lớn nhất.

Các bác sĩ Vũ Hán lấy mẫu từ một người ở khu cách ly.

Ước tính 97% số ca tử vong vì virus Corona ghi nhận ở Hồ Bắc, 67% người bệnh là ở Hồ Bắc. Tỉ lệ tử vong ở Hồ Bắc là khoảng 3,1%, trên toàn cầu là 2%.

Con số người chết và người nhiễm mới hiện vẫn đang tăng đều hàng ngày. Điều này phản ánh hệ thống y tế ở Hồ Bắc đã bị quá tải, không đáp ứng được đối với loại virus Corona mới.

Chính quyền địa phương Trung Quốc đã phản ứng chậm trễ khi virus xuất hiện từ cuối tháng 12, nhưng phải đến ngày 23.1, thành phố Vũ Hán và sau đó là các khu vực lân cận của tỉnh Hồ Bắc, mới bị phong tỏa.

“Nếu tỉnh này không bị phong tỏa, người dân ở đây sẽ đi khắp nơi tìm thuốc chữa và cả đất nước sẽ thành tâm dịch”, Yang Gonghuan, cựu quan chức Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, nói. “Phong tỏa gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân ở Vũ Hán và cả tỉnh Hồ Bắc, nhưng đó là điều đúng đắn. Nó giống như chiến tranh, có những thứ rất khó chấp nhận, nhưng vẫn phải làm”.

Bác sĩ được đồng nghiệp phun thuốc khử trùng.

Vũ Hán là thành phố “cấp 2” ở Trung Quốc với 11 triệu dân. Thành phố này tương đối phát triển nhưng vẫn kém một bậc so với các đô thị lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu. Vũ Hán có mạng lưới bệnh viện rộng khắp, nhưng nguồn lực rất hạn chế.

“Giống như một cơn mưa đột ngột khiến Vũ Hán không kịp trở tay”, Zeng Yan, giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, nói.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa 58 tấn hàng hóa để hỗ trợ Vũ Hán, bổ sung thêm hàng ngàn nhân viên y tế, bao gồm cả bác sĩ quân y để hỗ trợ chống dịch. Các bệnh viện mới mọc lên tính theo ngày trong khi sự trợ giúp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Từ ngày 23.1-4.2, số người chết chính thức ghi nhận ở Hồ Bắc tăng 25 lần, lên gần 500.

Đường phố Vũ Hán được lau rửa cẩn thận.

Bà của Zhang Yaru bị bệnh viện trả về cuối tháng 1 vì các triệu chứng không rõ ràng. Vài ngày sau, bà rơi vào hôn mê và tử vong không rõ nguyên nhân.

“Bà không kịp nói lời nào với chúng tôi trước khi ra đi, bà có lẽ còn không ý thức được chuyện gì xảy ra”, Zhang nói. “Gia đình chúng tôi giờ đang rất lo lắng. Nhiều thành viên có các triệu chứng nhiễm bệnh, bao gồm cả ông nội”.

Ở thời điểm hiện tại, các ca nhiễm virus ở Hồ Bắc không ngừng tăng, lên tới hơn 28.000, nhưng ca nhiễm mới trên toàn cầu tăng rất chậm. Điều này phản ánh việc phong tỏa Hồ Bắc, ứng phó dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc đã có tác dụng.

“Cách ly, phong tỏa cả một tỉnh là điều cần thiết. Mọi người có thể nói Trung Quốc ‘hi sinh’ cả một tỉnh, nhưng thà như vậy còn hơn là để virus lây lan đến nơi khác với tốc độ tương tự”, một bác sĩ ở Trung Quốc nói với Bloomberg.

Một trung tâm triển lãm được trưng dụng đặt giường bệnh cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Người Trung Quốc ở Hồ Bắc hiện ý thức được tình trạng khẩn cấp nên hầu hết đều thực hiện đúng chỉ thị của chính quyền, hạn chế ra khỏi nhà và có các biện pháp phòng dịch.

Theo Bloomberg, ý thức hi sinh bản thân vì lợi ích lớn, mục tiêu quốc gia là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Quốc.

John Chen, 23 tuổi, người có mẹ bị sốt không rõ nguyên nhân, cho đến nay vẫn chưa được tiếp cận với kit thử virus Corona.

“Ban đầu tôi cảm thấy khá sốt ruột vì không ai giúp mẹ mình, nhưng tôi hiểu ra rằng không phải vì mọi người không giúp, mà là vì các bác sĩ đều đã quá tải”, Chen nói. “Tôi không đổ lỗi cho ai vì nếu lớn lên ở Trung Quốc, bạn phải hiểu văn hóa của đất nước này”.

Loại thuốc cho kết quả bất ngờ khi thử trên người bệnh nhiễm virus Corona

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Corona được cho dùng một loại thuốc thử nghiệm trong quá trình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem