Chủ đề nóng

Ông Tập lần đầu xuất hiện sau 8 ngày, tự tin kiểm soát dịch virus Corona

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 06/02/2020 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5.2 xuất hiện trong cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ở Bắc Kinh và là lần xuất hiện gần nhất của ông Tập sau 8 ngày.
Bình luận 0

Ông Tập gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ở Bắc Kinh.

Theo SCMP, Thủ tướng Campuchia Hun Sen là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp khẩn cấp đối phó dịch bệnh virus Corona.

“Chuyến thăm đột ngột của tôi đến Trung Quốc ở thời điểm quan trọng này cho thấy chính phủ và nhân dân Campuchia có sự ủng hộ lớn với chính phủ Trung Quốc”, ông Hun Sen nói với ông Tập.

Virus Corona bùng phát từ cuối tháng 12 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong video do CCTV công bố, ông Tập nói Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp chặt chẽ và đã đạt được kết quả tích cực.

“Trung Quốc tin tưởng và đủ khả năng kiểm soát dịch bệnh”, ông Tập nói, nhấn mạnh rằng các sinh viên Campuchia ở Vũ Hán sẽ được chăm sóc tốt.

Cũng trong ngày 5.2, ông Tập đã chủ trì một hội nghị, nói hệ thống tư pháp của quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn chặn virus, bao gồm việc nghiêm cấm buôn bán động vật hoang dã và thực thi nghiêm ngặt các biện pháp quản lý sự cố y tế trong cộng đồng.

“Chúng ta đang ở thời điểm hệ trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh”, ông Tập nói. “Các hành động gây nguy hiểm cho việc kiểm soát dịch bệnh, như chống lại các biện pháp kiểm soát, hành hung nhân viên y tế hay tung tin giả sẽ bị xử lý nghiêm”.

Lần gần nhất ông Tập xuất hiện là vào ngày 28.1, khi đó ông Tập gặp Chủ tịch tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại sân bay.

Kể từ đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn các chỉ thị chống dịch từ ông Tập và Ban Thường vụ đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng ông Tập không công khai xuất hiện.

Ngay từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tức ngày 25.1.2020, ông Tập đã chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ bộ Chính trị để đối phó dịch bệnh virus Corona. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là người đứng đầu nhóm chống dịch trong khi ông Tập trực tiếp đưa ra chỉ đạo và hỗ trợ giám sát.

Theo thông tin mới nhất, giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện các bệnh nhân mang mầm bệnh virus Corona dù không có bất kì triệu chứng nào. Một em bé mới chào đờ ở Vũ Hán có mẹ là người nhiễm virus, được chẩn đoán cũng nhiễm virus. Kết quả được công bố khoảng 30 giờ sau khi sinh.

Trong một tin tức tích cực hơn, Viện Virus học Vũ Hán đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một loại thuốc thử nghiệm có thể được sử dụng để điều trị virus Corona.

Loại thuốc mang tên Remdesivir chưa được cấp phép sử dụng ở bất kì đâu trên thế giới, nhưng đã được thử nghiệm ở Trung Quốc với kết quả tích cực.

Virus Corona: Trung Quốc có thêm 73 người tử vong, 1.153 người ra viện

Giới chức y tế Trung Quốc thông báo số người chết vì virus Corona trong ngày 6.2 là 73 người, toàn bộ đều ở tỉnh Hồ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem