Chủ đề nóng

Trung Quốc leo thang khiêu khích

Hải Phong Thứ sáu, ngày 27/06/2014 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 26.6, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định: Tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc vẫn tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích khiến cho tình hình ngày càng phức tạp hơn.
Bình luận 0

Sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường

Mở đầu cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo về những diễn biến mới nhất trên Biển Đông. Ông Lê Hải Bình cho biết, những ngày qua ngoài giàn khoan Hải Dương 981 cùng một số lượng tàu hộ tống và máy bay Trung Quốc vẫn hoạt động trong thềm lục địa, vùng đặc quyền của Việt Nam.

Không những thế, ngày 23.6, tại tọa độ 17°14,1 vĩ độ Bắc, 109°31 kinh độ Đông trên Biển Đông, cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện giàn khoan Nam Hải 09. Tiếp đó ngày 24.6, Cục Hải sự Trung Quốc tiếp tục có thông báo tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu số 719 hoạt động ở Biển Đông từ ngày 23.6-20.8.2014. Điều đáng nói, khu vực mà giàn khoan Nam Hải 09 và tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu 719 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, nơi đang được Việt Nam và Trung Quốc phân định.

Bên cạnh đó thời gian qua, Trung Quốc còn tiến hành một loạt các hoạt động như phát hành bản đồ địa hình Trung Quốc và bản đồ nước CHND Trung Hoa khổ dọc, trong đó thể hiện đường lưỡi bò bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông, đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc; khởi công xây dựng dự án trường học và hoàn thiện dự án nhà ở công cộng trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam, tiếp tục mở rộng và xây dựng trái phép trên một số điểm tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã sử dụng vũ lực để chiếm đóng trái phép vào năm 1988.

Nghiêm trọng hơn, vào lúc 9 giờ ngày 23.6, tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam đang thực thi pháp luật trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã bị một số tàu Trung Quốc đâm va gây thiệt hại nặng. Vị trí vụ đâm va này cách giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rất xa. “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam. Càng nguy hiểm hơn, hành động này đã gây cản trở tự do an toàn hàng hải của khu vực, đi ngược lại tinh thần DOC. Việt Nam sẽ yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho tàu kiểm ngư 951 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm hư hại trong thời gian qua”- ông Bình khẳng định.

Trung Quốc bịa đặt và vu khống

Trả lời câu hỏi: Người phát ngôn của Trung Quốc vừa qua đã khẳng định tàu Việt Nam quấy rối tàu Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Hà Lê khẳng định: Chúng tôi cực lực phản đối và bác bỏ thông tin mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu ra tại cuộc họp báo ngày 24.6. Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, các tàu cá và tàu thực thi pháp luật của Việt Nam hoàn toàn hoạt động trong vùng biển Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế. Cùng với việc trình chiếu clip khẳng định thông tin trên, ông Hà Lê diễn giải: Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị 4 tàu của Trung Quốc chủ động bao vây để cho tàu kéo đâm va, gây hư hỏng nặng. Điều này thể hiện hành vi có tổ chức và tính toán trước từ phía Trung Quốc nhằm gây thiệt hại cho tàu 951. “Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va và có 15 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương. Các tàu Việt Nam chưa bao giờ đâm va vào tàu Trung Quốc”- ông Hà Lê nói. Nói thêm về tình hình tại thực địa những ngày qua, ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam thông báo: Trong 10 ngày qua, Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 109 đến 125 tàu thuyền các loại để bảo vệ giàn khoan từ xa, trong số này có 4-6 tàu chiến như tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn.

   Trả lời câu hỏi của PV NTNN về việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã khẳng định giữa hai nước đã thống nhất sẽ sớm ổn định tình hình Biển Đông nhưng vẫn tiếp tục gây căng thẳng, ông Lê Hải Bình đánh giá: Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, để giải quyết một vấn đề phải có sự thiện chí của cả hai bên. Còn nếu thiện chí chỉ xuất phát từ một phía thì không tránh khỏi việc làm cho tình hình càng phức tạp hơn.
Không những thế, Trung Quốc còn sử dụng các loại máy bay trinh sát, trực thăng, bay ở độ cao rất thấp từ 300-500m để uy hiếp và khiêu khích tàu Việt Nam. Tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trong ngư trường của Việt Nam với khoảng cách từ 30-50 hải lý tính từ vị trí giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem