Chủ đề nóng

Trung Quốc nổi giận khi Mỹ sắp bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ hai, ngày 19/08/2019 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ bày tỏ sự lạc quan về khả năng Washington bán hàng loạt chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD, động thái được coi là nhằm “răn đe” Bắc Kinh.
Bình luận 0

Chiến đấu cơ F-16V là phiên bản nâng cấp mới nhất, với các tính năng chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ.

Theo Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo Mỹ về việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ hành động và Washington “phải gánh chịu mọi hậu quả”.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ nhận thức rõ yếu tố nhạy cảm và không có lợi trong các vấn đề liên quan, đề nghị Mỹ tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, không bán chiến đấu cơ cho Đài Loan, không cung cấp vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”, bà Hoa nói.

Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trình đơn hàng bán 66 chiến đấu cơ F-16V phiên bản mới nhất trị giá 8 tỉ USD để quốc hội xem xét.

Thỏa thuận bán vũ khí đang có tiến triển tốt khi các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe và cộng sự John Cornyn đã lên tiếng nói các chiến đấu cơ F-16 mới sẽ giúp Đài Loan “ngăn chặn hành động gây hấn” từ Trung Quốc.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel và nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul cũng đồng tình, cho rằng thỏa thuận là “thông điệp cứng rắn” về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đơn hàng 2,2 tỉ USD bán 100 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T và tên lửa phòng không vác vai Stinger cho Đài Loan, bất chấp phản đối của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nói thỏa thuận nhằm đảm bảo hòa bình ở khu vực.

Đòn trừng phạt của Trung Quốc khiến Đài Loan tổn thất 900 triệu USD

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhằm vào ngành du lịch Đài Loan, với lý do quan hệ Đài Loan với đại lục tiếp tục xấu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem