Chủ đề nóng

Lãnh đạo Đài Loan cảnh báo người dân về chiến dịch "mua người" âm thầm của Trung Quốc

Chủ nhật, ngày 11/08/2019 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo người dân về sự chi phối của Trung Quốc với truyền thông, trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 đã cận kề.
Bình luận 0

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Theo SCMP, trong thông điệp ngày 10.8, bà Thái cảnh báo người dân thận trọng trước việc Trung Quốc thao túng truyền thông Đài Loan.

“Có những bằng chứng cho thấy những lo ngại này không hẳn là vô căn cứ”, bà Thái nói. “Trung Quốc xâm nhập vào Đài Loan ở khắp mọi ngõ ngách và tôi hi vọng người dân cảnh giác cao độ, đặc biệt là với tin giả”.

Nguồn tin trên Reuters nói Trung Quốc đã chi tiền cho ít nhất 5 cơ quan truyền thông của Đài Loan để đưa tin, làm phóng sự trên truyền hình để đăng những thông tin có lợi cho Bắc Kinh, chiếm lấy tình cảm của người dân trên đảo.

Trung Quốc “coi các doanh nhân Đài Loan như công dân của mình”, một bài báo viết trên báo Đài Loan. Theo Reuters, đây được coi là ví dụ về các dạng bài hợp tác truyền thông được Bắc Kinh trả tiền.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc trả 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng) cho 2 bài viết sâu về những nỗ lực của đại lục nhằm thu hút các doanh nhân từ Đài Loan, một người nắm được công việc và tài liệu nội bộ tiết lộ, theo Reuters.

“Tôi cảm thấy tôi đang viết bài và làm việc cho chính phủ Trung Quốc”, nguồn tin nói.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc trả tiền cho hầu hết những bài viết trong các tài liệu mà Reuters có được. Những cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc cũng làm theo cách này. Ít nhất một hợp đồng được ký bởi chính quyền cấp thành phố ở miền nam Trung Quốc với cơ quan báo chí ở Đài Loan.

Đòn nặng nhất của Trung Quốc khiến Đài Loan mất trắng hàng trăm tỷ USD?

Sau lệnh cấm công dân Trung Quốc tới đảo Đài Loan theo diện du lịch cá nhân, chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh sẽ không ngừng...

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem