Chủ đề nóng

Trung Quốc, Philippines tổ chức đàm phán sau phán quyết Biển Đông

Phương Đăng Thứ năm, ngày 14/07/2016 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh và Manila đang cân nhắc tổ chức đàm phán về những bất đồng và mâu thuẫn của hai bên liên quan đến tranh chấp Biển Đông sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện Đường lưỡi bò với Trung Quốc, theo VOA News.
Bình luận 0

Ảnh vệ tinh do Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải châu Á công bố cho thấy có thể có sự hiện diện của các tháp radar (Trung Quốc xây dựng trái phép) ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Ngày 12.7, PCA đã bác bỏ yêu sách "quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Philippines, Perfecto Yasay đã ca ngợi phán quyết của PCA là "một đóng góp quan trọng".

Ngược lại, Trung Quốc gọi phán quyết là "hồ đồ" và nhắc lại lập trường lâu nay rằng, nước này sẽ không bị ràng buộc bởi bất cứ quyết định nào.

Giới chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh, nước này muốn đàm phán song phương với các bên liên quan để giải quyết những tranh chấp Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Philippines gần đây đã đưa ra những tuyên bố bày tỏ sẵn sàng đối thoại và đàm phán về vấn đề Biển Đông.

Theo ông Vương Nghị, những cuộc đàm phán như vậy sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột trong khu vực, đảm bảo an toàn cho các hoạt động thương mại hàng hải cho cả hai bên, đặc biệt là ngư dân.

Ngoài ra, những cuộc đối thoại như vậy cũng sẽ giúp Trung Quốc cải thiện hình ảnh, đính chính tai tiếng là kẻ bắt nạt trên Biển Đông.

Người Philippines ăn mừng phán quyết Biển Đông của PCA

Các nhà phân tích bình luận, nếu Trung Quốc và Philippines nhất trí đàm phán, Bắc Kinh sẽ đứng giữa "2 dòng nước". Họ sẽ phải quyết định xem liệu có tiếp tục ngang ngược đòi yêu sách lãnh thổ gần như toàn bộ vùng Biển Đông nữa không hay là nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao, tránh xung đột và giữ hình ảnh trên trường quốc tế.  

Ông Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các quan hệ hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines bình luận rằng, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nỗ lực đàm phán để đạt được một thỏa thuận tích cực với người Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Duterte cũng sẽ đối mặt với áp lực trong nước để giữ vững quan điểm, lập trường của nước này về vấn đề Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem