Chủ đề nóng

Trung Quốc trấn áp tin tức "đua đòi" lối sống phương Tây

Quang Minh - IBT Thứ tư, ngày 31/08/2016 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ngăn chặn tầm ảnh hưởng quá lớn có thể vượt ngoài vòng cương tỏa, chính quyền Bắc Kinh đưa ra quy định hoàn toàn mới với những nội dung mang màu sắc phương Tây.
Bình luận 0

Ông Tập Cận Bình đang ra tay rất mạnh trên mọi mặt trận, từ chống tham nhũng, cải cách kinh tế tới văn hóa, tư tưởng.

Trung Quốc sẽ ra tay trấn áp mạnh những thông tin giải trí, xã hội ca ngợi giá trị không phù hợp hoặc cổ xúy phương Tây quá mức. Đây là nỗ lực mới nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới nhằm kiểm soát một hệ sinh thái truyền thông vốn bị khóa chặt với bên ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý cho phép bắt đầu một kế hoạch chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn những kênh truyền hình “mang nặng ảnh hưởng phương Tây” phát sóng tràn lan. Ngoài ra, lệnh xử phạt sẽ áp dụng cho những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội.

Tin tức giải trí, xã hội buộc phải sử dụng thông tin, tư tưởng chính thống và “mang lại năng lượng tích cực”, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 29.8. Cục Quản lý Nhà nước về xuất bản, truyền thanh, phim ảnh và truyền hình cũng đăng tải thông tin trên website chính thức.

“Mọi người cần phải tránh đặt ngôi sao, tỉ phú, người nổi tiếng lên vị trí quá cao” hay tìm cách “đổi đời” chỉ sau một đêm, Tân Hoa Xã viết.

Cơ quan lập pháp Trung Quốc tuần này cũng đưa ra dự thảo luật yêu cầu những người hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh phải có “sự thật thà, chính trực cần thiết” sau khi nhiều diễn viên, ngôi sao bị bắt vì dùng ma túy hoặc làm gái mại dâm.

Ông Tập Cận Bình nói rằng các cơ quan báo đài, truyền thông phải tuân lệnh và ủng hộ các “đường lối tích cực của nhà nước”. Thuật ngữ “năng lượng tích cực” rất hay được các phương tiện truyền thông sử dụng, nhằm vào những nội dung yêu nước và có tính ủng hộ, cổ vũ người dân.

Hiện nay, chính quyền Bắc Kinh kiểm soát rất chặt internet, chặn các trang nước ngoài như Facebook hay Twitter và thậm chí cả Google. Nhà chức trách nói rằng điều này là cần thiết để đối phó các mối nguy hại an ninh quốc gia.

Bất chấp sự kiểm soát của chính phủ, các show truyền hình nước ngoài vẫn phổ biến ở Trung Quốc qua việc buôn bán đĩa lậu hoặc tải về trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem