Chủ đề nóng

Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249, xuất khẩu thủy sản Việt Nam làm thế nào để thích ứng?

BL Chủ nhật, ngày 21/08/2022 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc áp dụng Lệnh 248 và 249, Trung Quốc sẽ tiến hành chặt chẽ hơn và bất kỳ lúc nào khi các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm các quy định của hiệp định về vấn đề dịch bệnh trên thủy sản hay vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép đối với hóa chất kim loại trong sản phẩm thủy sản...
Bình luận 0

Ngày 15/8, Sở NNPTNT Bạc Liêu phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Xuất khẩu thủy sản thích ứng trong bối cảnh Trung Quốc triển khai Lệnh 248 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu” và Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”.

Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249, xuất khẩu thủy sản Việt Nam làm thế nào để thích ứng? - Ảnh 1.

Tôm nuôi đang xuất khẩu thuận lợi, tuy nhiên giá tôm không theo kịp giá thức ăn cho tôm khiến nông dân nuôi tôm dễ thua lỗ.

Với việc áp dụng Lệnh 248 và 249, Trung Quốc sẽ tiến hành chặt chẽ hơn và bất kỳ lúc nào khi các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm các quy định của hiệp định về vấn đề dịch bệnh trên thủy sản hay vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép đối với hóa chất kim loại trong sản phẩm thủy sản thì ngay lập tức Trung Quốc có thể cấm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua đó.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, với tốc độ tăng trưởng trên 4,5%, ngành Nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò là “trụ đỡ” quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Riêng với lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản, toàn tỉnh có 45 nhà máy, với công suất thiết kế 209.700 tấn/năm, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn khi Trung Quốc triển khai Lệnh 248 và 249. Thời gian đầu, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp một số khó khăn khi thực hiện các quy định đáp ứng yêu cầu mới từ phía Trung Quốc. Nhìn ở góc độ khác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, với việc Trung Quốc triển khai Lệnh 248, 249 cũng là cơ hội để “chuẩn hóa” ngành hàng này.

Theo bà Lê Hằng - Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và thủy sản ngày càng cao, dự kiến Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 36% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2028, với mức tiêu thụ bình quân đầu người đạt khoảng 44,3kg so với 39,3kg trong giai đoạn hiện nay. 

Để tận dụng cơ hội thị trường Trung Quốc, bà Lê Hằng cho rằng, các doanh nghiệp phải nắm vững tính đa dạng vùng miền, phong tục, thói quen tiêu thụ thực phẩm để khai thác nhu cầu ở từng phân khúc thị trường khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem