Chủ đề nóng

Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên “rắn” chưa từng thấy

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ ba, ngày 26/12/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số liệu thống kê trong tháng 11 cho thấy Trung Quốc không xuất bất kỳ một sản phẩm từ dầu mỏ nào sang Triều Tiên, mạnh hơn cả lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc.
Bình luận 0

Ảnh minh họa.

Căng thẳng leo thang trong những tháng cuối năm khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cực mạnh, Reuters đưa tin.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh cấm vận dầu mỏ khắc nghiệt nhất, giới hạn lượng dầu xuất sang Triều Tiên chỉ 500.000 thùng/năm.

Theo số liệu mới nhất mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, Bắc Kinh không hề xuất sang Triều Tiên một giọt dầu nào, bao gồm cả sản phẩm từ dầu mỏ. Trung Quốc cũng không nhập khẩu khoáng sản, than đá và chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

Đây được coi là động thái chưa từng có của Trung Quốc với đồng minh Triều Tiên. Năm 2003, Trung Quốc chỉ ngừng xuất dầu sang Triều Tiên trong 3 ngày, để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa rơi xuống khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Sản lượng ngô Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên cũng sụt giảm mạnh trong tháng 11, giảm tới 82% và là mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Sản lượng gạo xuất khẩu giảm 64%, còn 672 tấn.

Công nhân tại một nhà máy lọc dầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đây được coi là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy kim ngạch thương mại Trung Quốc và Triều Tiên đang sụt giảm mạnh. Trong tháng 11, thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên chỉ đạt 388 triệu USD, mức thấp nhất trong năm nay.

Trong khi đó, lượng khí đốt hóa lỏng Trung Quốc xuất sang Triều Tiên tăng 58% lên mức 99 tấn. Đây là sản phẩm sử dụng chủ yếu phục vụ đời sống người dân Triều Tiên.

Xuất khẩu ethanol cũng tăng 82%, lên mức 3.428 mét khối. Ethanol có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh học

Trung Quốc từng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới đóng góp giải pháp mang tính xây dựng để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng căng thẳng leo thang sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-15 vào ngày 29.11. Hwasong-15 về cơ bản đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ trong tầm ngắm.

9 sự cố hàng không quái dị ở Trung Quốc năm 2017

Cư dân mạng xã hội Trung Quốc năm 2017 đã nhiều phen “dậy sóng” vì những sự cố hàng không nghiêm trọng, khiến nhiều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem