Hàng chục gian hàng OCOP, các gian hàng nông sản sạch đã và đang được trưng bày, giới thiệu tại tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya, lễ hội đồi cỏ hồng. Đây là dịp để người dân Gia Lai cùng nhau sản xuất quảng bá, giới thiệu các mặt hàng OCOP, nông sản sạch đến với người tiêu dùng.
Trung Quốc đang thắt chặt việc kiểm soát dịch bệnh Covid- 19 nên số lượng hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn sụt giảm. Hiện còn khoảng 2.300 xe hàng đợi thông quan tại các cửa khẩu Lạng Sơn.
Học hết lớp 9, từ một người thu mua hàng nông sản đi khắp vùng Tây Bắc, chàng thanh niên 8x trở về quê biến vùng đồng chiêm trũng thành cơ ngơi bạc tỷ với mô hình trồng trọt, chăn nuôi.
Theo thống kê từ 10h30 sáng 6/3 đến nay, 8 xe container hàng nông sản chủ yếu là hoa quả tươi của Việt Nam đã thông quan qua cửa khẩu Cốc Nam sang Trung Quốc. Đây là ngày đầu tiên cửa khẩu Cốc Nam Thông quan trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.
Tại các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc như Hữu Nghị, Chi Ma, ga quốc tế Đồng Đăng của tỉnh Lạng Sơn hiện vẫn còn trên 300 xe nông sản, linh kiện điện tử các loại xếp hàng chờ "xuất ngoại".
Đây là những chuyến nông sản đầu tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc kể từ khi UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định tạm dừng hoạt động các cửa khẩu phụ, lối mở vì dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.
Nhiều mặt hàng nông sản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi “bóng đen” của dịch viêm phổi cấp do virus Corona. Biên giới, các chợ đầu mối đóng cửa khiến hàng trăm xe thanh long, dưa hấu ùn ứ nơi cửa khẩu. Nhưng trong gian khó đã có những doanh nghiệp coi đó là động lực để quyết tâm đổi mới.
Thuế nhập khẩu (NK) nhiều sản phẩm từ Mỹ vào Việt Nam sẽ được giảm xuống từ năm 2020. Người tiêu dùng trong nước có cơ hội mua hàng nông sản Mỹ rẻ hơn.