Chủ đề nóng

Trung Quốc tung đòn trừng phạt nhằm vào quan chức Mỹ

Tuấn Anh (Theo BBC) Thứ bảy, ngày 24/07/2021 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang áp các biện pháp trừng phạt lên một số cá nhân và tổ chức của Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong.
Bình luận 0
Trung Quốc tung đòn trừng phạt nhằm vào quan chức Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross. Ảnh Reuters

Một trong số người bị ảnh hưởng trong lệnh trừng phạt của Trung Quốc có cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross.

Các biện pháp trừng phạt đáp trả được đưa ra vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới thăm Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc ở Hong Hong là vì vai trò của họ trong cuộc trấn áp an ninh ở lãnh thổ này.

Washington cũng cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp của mình về những rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động ở Hong Kong.

Trung Quốc đã ban hành Luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong vào năm ngoái để đáp trả các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn. Luật này hình sự hóa tội ly khai, lật đổ và cấu kết với các thế lực nước ngoài, mức án tối đa là chung thân.

Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc  cho biết các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ được đưa ra nhằm "bôi nhọ môi trường kinh doanh của Hong Kong một cách vô căn cứ" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản về quan hệ quốc tế".

Bộ này cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và cơ quan Mỹ bao gồm cả ông Ross.

Là Bộ trưởng Thương mại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, ông Ross đã mở rộng danh sách các công ty không thể giao dịch với các công ty Mỹ mà không có giấy phép trước, bao gồm cả những gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Những người khác bị Trung Quốc trừng phạt bao gồm Sophie Richardson, Giám đốc Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền; Carolyn Bartholomew, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc và Adam King của Viện Cộng hòa Quốc tế.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Mỹ "không nao núng" trước hành động trả đũa của Trung Quốc.

Bà nói: "Những hành động này là những ví dụ mới nhất về cách Bắc Kinh trừng phạt các công dân, các công ty và các tổ chức xã hội dân sự như một cách để gửi đi các tín hiệu chính trị.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn dưới thời chính quyền Trump. Hai quốc gia vẫn mâu thuẫn về các vấn đề bao gồm nguồn gốc của Covid-19, nhân quyền và an ninh mạng.

Cuối tuần này, bà Sherman sẽ tới Trung Quốc trong nỗ lực giải quyết các mối quan hệ đang xấu đi. Đây sẽ là chuyến thăm chính thức cao cấp nhất dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Ông Ross chỉ là cựu thành viên mới nhất của chính quyền Trump bị Trung Quốc trừng phạt. Trước đó hồi tháng 1, Trung Quốc đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo và 27 quan chức hàng đầu khác của Trump.

Chính quyền Biden gọi động thái đó là "không mang lại điều gì tốt đẹp và ích kỷ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem