Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền

Tào Nga Thứ ba, ngày 02/04/2024 19:44 PM (GMT+7)
Nhiều phụ huynh đã đóng tiền học phí lên tới cả trăm triệu đồng nhưng Trung tâm tiếng Anh iSpeaking bỗng dưng biến mất. Suốt 2 năm qua, phụ huynh đã hơn 10 lần đến cơ quan chức năng làm việc nhưng vẫn không được giải quyết.
Bình luận 0

Đóng hàng trăm triệu đồng cho con, Trung tâm tiếng Anh iSpeaking bỗng dưng biến mất

Sáng 2/4, nhiều phụ huynh có mặt tại trụ sở Công an quận Đống Đa, Hà Nội, tiếp tục nộp đơn tố cáo chủ sở hữu trung tâm tiếng Anh iSpeaking đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thu tiền nhưng không dạy học.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, với mong muốn con có môi trường học tập tốt để rèn luyện, phát triển năng lực ngoại ngữ nên đã đầu tư 70 triệu đồng đóng vào Trung tâm tiếng Anh iSpeaking. Tuy nhiên, kiến thức của con chưa kịp thu nạp thì chị bất ngờ nhận thông báo Trung tâm đóng cửa.

Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 1.

Từ sáng sớm, phụ huynh có mặt tại trụ sở Công an quận Đống Đa để gửi đơn tố cáo. Ảnh: Tào Nga

"Từ tháng 5/2018, tôi có đăng ký cho hai con tôi học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ Ispeaking Đội Cấn. Đây là trung tâm tiếng Anh trực thuộc Công ty cổ phần Job, từ tháng 8/2019 thuộc công ty TNHH Ispeaking Việt Nam đều do ông Nguyễn Viết Hiệu làm Giám đốc đồng thời là chủ sở hữu doanh nghiệp.

Năm 2019, tôi đóng cho con trai lớn học phí 50 triệu đồng với 5 năm học cộng với 5 năm tiếp theo được miễn phí. Ngày 25/3/2021, tôi tiếp tục đóng số tiền 26.316.000 trong thời gian học gần 2 năm cho con trai bé. 

Hai con tôi đã học được một thời gian trực tiếp, sau đó chuyển sang học online trong thời gian Covid-19, Theo tính toán số buổi con tham gia học, số tiền còn lại trung tâm nợ gia đình tôi là hơn 42 triệu đồng. 

Lúc đầu, khi thuyết phục tôi chuyển đổi sang hình thức họp online, các nhân viên trung tâm liên tục gọi cho tôi và cam kết sẽ đảm bảo chất lượng dạy học, sau mỗi buổi học sẽ gửi video học và bài tập cho con tôi. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 2/2022, trung tâm dừng hẳn việc chuyển video học và bài tập. Khi phát giác sự việc, đầu tháng 4/2022 tôi đã nhắn tin với bạn giáo viên chủ nhiệm có nick là Sarah nhưng không có phản hồi. Tôi gọi cho số điện thoại này nhiều lần không được. Tôi đã liên lạc với nhân viên trung tâm iSpeaking Đội Cấn, giáo viên chủ nhiệm nhưng người thì nghỉ việc, người thì loanh quanh không giải quyết.

Ngày 16/5/2022, tôi nhận được thông báo qua tin nhắn zalo từ nhân viên của trung tâm gửi tới là đóng cửa trung tâm. Tôi đã cố gắng liên hệ từ nhân viên đến quản lý nhưng không được, trong khi đó trung tâm đóng cửa, trả mặt bằng. 

Trung tâm đã lợi dụng lòng tin của tôi cùng hàng trăm phụ huynh để chiếm đoạt tài sản. Có người đóng trên 100 triệu đồng, người ít thì trên 10 triệu đồng, hậu quả để lại vô cùng nặng nề cho xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của nền giáo dục Việt Nam, làm tổn thương tinh thần của thế hệ mầm non tương lai của đất nước", chị Ngọc Anh kể.

Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 2.

Chị Ngọc Anh bức xúc vì đóng cho con học tiếng Anh nhưng bị bỏ dở giữa chừng. Ảnh: Tào Nga

Phụ huynh có con học Trung tâm tiếng Anh iSpeaking: 2 năm vừa trả nợ ngân hàng và đi đòi lại tiền

Cùng chung tâm trạng bức xúc, anh Nguyễn Thành Trung (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết cũng tin tưởng đóng 50 triệu đồng cho con gái học tiếng Anh. Tuy nhiên, chưa học được bao lâu thì số tiền trên đã bị biến mất cùng với toàn bộ đội ngũ nhân viên, giáo viên và trung tâm tiếng Anh iSpeaking ở Lạc Trung.

"Ngày 10/7/2019, tôi có đăng ký gói 5 + 5 cho con học tiếng Anh và đã nhanh chóng chuyển khoản vào tài khoản của ông Nguyễn Viết Hiệu để nộp tiền. 

Sau khi đóng tiền thì dịch Covid-19 bùng phát, con tôi mới học được 1 năm. Tôi đã gọi điện đến trung tâm và người phụ trách nhưng không liên lạc được", anh Trung nói.

Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 3.
Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 4.
Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 5.
Đóng cả trăm triệu đồng cho con học Trung tâm tiếng Anh, phụ huynh ròng rã 2 năm đi đòi tiền- Ảnh 6.

Tập hồ sơ của phụ huynh gửi cơ quan chức năng. Ảnh: Tào Nga

Một phụ huynh khác cho biết đã đóng hơn 130 triệu đồng cho 3 con học tại trung tâm này. Khi trung tâm biến mất, phụ huynh này vẫn còn khoảng 100 triệu đồng chưa thể đòi lại. Thậm chí có phụ huynh vay tiền ngân hàng để mong con có cơ hội được học tập tốt hơn nhưng rồi ngỡ ngàng khi con mới học được 1 tháng thì nghỉ học còn bố mẹ è lưng trả nợ.

"Đóng cả trăm triệu đồng nhưng có người được trung tâm trả lại 100.000-200.000 đồng. Số còn lại như tôi chỉ nhận được sự im lặng từ phía trung tâm. Chúng tôi ròng rã suốt 2 năm nay gửi đơn tố cáo để mong nhận lại số tiền mồ hôi nước mắt của mình. Đến giờ phút này, chúng tôi mong công an vào cuộc điều tra để làm rõ có hay không hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi thu tiền nhưng không dạy học. Chúng tôi cần cuộc đối thoại để tìm giải pháp thay vì cầm tiền rồi im lặng như vậy. 

Thật sự bây giờ niềm tin của tôi vào giáo dục đã giảm đi phần nào. Tôi không dám cho con học ở trung tâm nào nữa mà phải chung với một phụ huynh khác thuê gia sư về dạy cho con rồi trả tiền theo từng buổi", một phụ huynh chia sẻ.

Suốt 2 năm qua, hàng trăm phụ huynh đã làm đơn gửi lên Công an quận Đống Đa, Công an Thành phố Hà Nội... để tố cáo việc trung tâm thu tiền nhưng không dạy học. Đến nay, dù phụ huynh đã hơn 10 lần đi lên cơ quan chức năng nhưng vụ việc chưa được xử lý và nhiều phụ huynh cho biết không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Trong khi đó, sáng 2/4, Công an quận Đống Đa vẫn cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của các phụ huynh có con học tại Trung tâm tiếng Anh iSpeaking và vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Thời hạn xác minh tin báo trong bao lâu?

Trước phản ánh của phụ huynh nêu trên, TS. LS Đặng Văn Cường, giảng viên khoa Luật, Trường Đại học Thủy Lợi, cho hay: "Trong trường hợp trung tâm tiếng Anh nhận tiền của các phụ huynh sau đó đóng cửa, cắt đứt liên hệ, không thực hiện việc dạy học theo thỏa thuận thì vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Các phụ huynh có quyền làm đơn trình báo tố giác tội phạm gửi đến cơ quan điều tra để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật. 

Sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm của các phụ huynh kèm theo các giấy tờ tài liệu chứng minh thỏa thuận dạy học tiếng Anh và thông tin về việc trung tâm tiếng Anh bỏ trốn cắt đứt liên lạc, cơ quan điều tra sẽ thụ lý tin báo và tiến hành xác minh theo quy định pháp luật".

Nói về thời gian suốt 2 năm ròng phụ huynh miệt mài gõ cửa các cơ quan chức năng để tố cáo vụ việc, TS Cường thông tin: "Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự và thông tư liên tịch, thời hạn xác minh tin báo là 20 ngày, vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài hơn nhưng không quá 2 tháng. Kết thúc thời hạn xác minh tin báo, cơ quan điều tra phải ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trường hợp không đồng ý với quyết định của cơ quan điều tra thì người tố giác có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Nếu trong trường hợp trung tâm tiếng Anh không thể tổ chức việc dạy học do bất khả kháng hoặc do nguyên nhân khách quan mà không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, vụ việc là quan hệ dân sự, các phụ huynh có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần vào cuộc xác minh làm rõ các trung tâm tiếng Anh đó có được thành lập hợp pháp không, có hoạt động theo đúng quy định của pháp luật về giáo dục hay không. Trong trường hợp trung tâm được thành lập hoạt động trái phép, không có sự quản lý của nhà nước và hình thức nhận tiền, huy động vốn trái pháp luật, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thì cần phải xem xét khởi tố để xử lý theo quy định của pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem