Chủ đề nóng

Trưởng Ban KTTW Nguyễn Văn Bình chỉ đạo “ông lớn” xăng dầu Petrolimex

Thứ bảy, ngày 11/01/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trưởng Ban KTTW Nguyễn Văn Bình, đến nay “ông lớn” xăng dầu Petrolimex đã chọn được nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản, đây là cơ hội rất thuận lợi để tập đoàn này thu hút vốn đầu tư cũng như nâng cao chất lượng quản trị.
Bình luận 0

Ngày 10/1, Petrolimex đã tổ chức tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tại hội nghị, Trưởng Ban KTTW Nguyễn Văn Bình nhận xét, Petrolimex đã cơ bản hoàn thành việc tái cấu trúc, đây sẽ là nền tảng quan trọng để tập đoàn chuyển sang giai đoạn phát triển mới. Cho đến nay, tập đoàn cũng đã chọn được nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản, đây là cơ hội rất thuận lợi để doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư cũng như nâng cao chất lượng quản trị.

Ông Nguyễn Văn Bình

Năm 2019 là năm thứ năm liên tiếp Petrolimex hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thể hiện qua các con số rất ấn tượng: Sản lượng xuất bán gần 14 triệu mét khối/tấn, tăng gần 6% so cùng kỳ; doanh thu trên 180 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách trên 42.000 tỷ đồng, tăng 7%; lợi nhuận đạt gần 5.500 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch. Trong 3 năm liên tiếp (2016, 2017, 2018) và dự kiến năm 2019, tập đoàn chia cổ tức với mức rất cao, 30%/năm.

Trưởng Ban KTTW cùng ban lãnh đạo Tập đoàn Petrolimex điều hành hội nghị. Ảnh: Ban KTTW

Trưởng Ban KTTW Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, tập đoàn cần rà soát, bổ sung các chiến lược, kế hoạch phát triển tổng thể của mình, đồng thời cụ thể hóa thành các chính sách cụ thể, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban KTTW cũng lưu ý tập đoàn cần tiên phong trong chuyển đổi số toàn hệ thống và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như có cơ chế và chính sách để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm năng lượng mới có tiêu chuẩn chất lượng cao và thân thiện với môi trường hơn, đạt tiêu chuẩn châu Âu mức 5, mức 6 và xa hơn nữa là các sản phẩm năng lượng tái tạo. Đặc biệt, cần mở rộng hợp tác và tận dụng kinh nghiệm, công nghệ và kiến thức của cổ đông chiến lược và các tập đoàn năng lượng lớn khác trên thế giới.

Trưởng Ban KTTW Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm chỉ đạo Tập đoàn; kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn về cơ chế cho Tập đoàn, tạo điều kiện để Tập đoàn phát triển tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Được biết, trong số các công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu có vốn góp của Nhà nước, Petrolimex là doanh nghiệp được Nhà nước xác định sẽ tiếp tục nắm giữ vốn chi phối trong thời gian tới.

Huyền Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem