Chủ đề nóng

Trương Duy Nhất nói không hưởng lợi vụ mua đất công, toà xử thế nào?

Thứ hai, ngày 09/03/2020 14:06 PM (GMT+7)
Trưa nay (9/3), Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với Trương Duy Nhất liên quan đến vụ vi phạm đất đai ở TP Đà Nẵng.
Bình luận 0

Trương Duy Nhất (SN 1964, nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết) bị truy tố ra trước Toà án nhân dân TP Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự. 

Nhà chức trách xác định việc Nhất gửi văn bản tới Đà Nẵng xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) làm văn phòng đại diện Trung Trung Bộ cho báo Đại Đoàn Kết, sau đó chuyển nhượng cho công ty của Phan Văn Anh Vũ là hành vi trái công vụ.

Tại toà hôm nay, như Dân Việt đã đưa tin, Trương Duy Nhất nói không hưởng lợi gì trong vụ việc xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản, mục đính chính của bị cáo này là có văn phòng làm việc.

Ông Nhất bị cáo buộc có trách nhiệm liên quan trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82, tuy nhiên ông Nhất cho rằng mình không có trách nhiệm gì.

Trương Duy Nhất bị toà tuyên phạt 10 năm tù trong vụ án liên quan đến việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng).

Về diện tích khu nhà đất 82 Trần Quốc Toản, khu đất này vốn được UBND TP Đà Nẵng bán cho báo Đại Đoàn Kết từ năm 2004 để làm trụ sở văn phòng đại diện, sau đó bị cáo Trương Duy Nhất bán lại cho Phan Văn Anh Vũ.

Về sau, diện tích nhà đất này được chuyển cho vợ của Phan Văn Anh Vũ đứng tên.

Bị cáo Trương Duy Nhất trình bày tại toà, bản thân ông này làm việc theo phân công, có sự uỷ quyền của Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết, nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán (UBND TP Đà Nẵng).

Trước hành vi của bị cáo Trương Duy Nhất, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân đọc bản luận tội, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nhất từ 10 đến 11 năm tù.

Trưa cùng ngày, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, năm 2003, Trương Duy Nhất dù không được báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để được mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện.

Phan Văn Anh Vũ trong vụ án này là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Vũ đã kêu oan giúp cho bị cáo Trương Duy Nhất.

Khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ với giá đúng bằng giá Nhà nước giao.

Hành vi này trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trên thực tế, đến năm 2011, trụ sở của báo Đại Đoàn Kết bị gỡ biển và không còn hoạt động tại đây. Bị cáo đã phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại hơn 500 triệu đồng như viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội, không oan.

Để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Từ các lẽ trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trương Duy Nhất 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Về diện tích nhà đất số 82 Trần Quốc Toản, do diện tích này đã được xử lý trong vụ án khác nên Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án này không xem xét.

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem