Chủ đề nóng

"Chiều" học sinh như Trường THPT Tây Thạnh: Trang bị trạm sạc xe điện và bơm hơi

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 30/11/2022 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Học sinh Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) được trang bị trạm sạc xe máy, xe đạp điện và bơm hơi để hỗ trợ việc di chuyển từ trường về nhà một cách an toàn nhất.
Bình luận 0

Thông tin từ nhiều học sinh Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, trong tháng 11/2022, nhà trường khánh thành và đưa vào sử dụng trạm sạc điện để hỗ trợ học sinh sử dụng xe máy, xe đạp điện đến trường.

Em Trung Đức, học sinh lớp 12 Trường THPT Tây Thạnh cho biết, hiện trường có rất nhiều bạn đi học bằng xe đạp, xe máy điện. Tuy nhiên, có những xe đã sử dụng 2 - 3 năm, thậm chí nhiều hơn nên bình ắc quy không còn tốt, đi tới trường là hết điện. Bên cạnh đó, việc bánh xe bị mềm, xuống hơi cũng thường xuyên xảy ra khiến nhiều bạn vất vả dắt đi kiếm nơi bơm.

"Chiều" học sinh như Trường THPT Tây Thạnh: Trang bị trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi - Ảnh 1.

Trạm sạc điện tại Trường THPT Tây Thạnh luôn "đắt khách". Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Khoảng cuối tháng 10/2022 em thấy nhân viên kỹ thuật vào trường đo đạc, triển khai xây dựng nhưng không biết làm gì. Sau này thấy đây là trạm sạc điện dành cho học sinh, thực sự em và các bạn thấy rất vui. Từ khi có trạm sạc, có bơm xe, em không còn thấy các bạn phải dắt bộ hay hết bình phải đạp xe nữa", Đức cho biết.

Tương tự, Tường Vy - học sinh lớp 12 của trường cũng vui vẻ cho biết, chắc chỉ có Trường THPT Tây Thạnh mới "chiều" học sinh như vậy. Có trạm sạc, Vy cũng như nhiều bạn không phải tranh thủ xin sạc ở hầm xe hoặc phòng bảo vệ. Trạm sạc của trường vừa rộng rãi, an toàn, lại có thể che nắng mưa... đặc biệt là chưa xảy ra tình trạng quá tải, luôn còn chỗ.

"Chúng em rất biết ơn sự quan tâm của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc này cũng cho chúng em thấy những nhu cầu của học sinh dù lớn, dù nhỏ vẫn luôn được nhà trường sát sao, chia sẻ", Tường Vy nói.

"Chiều" học sinh như Trường THPT Tây Thạnh: Trang bị trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi - Ảnh 3.

Trạm sạc được trang bị hệ thống chống giật, tự ngắt điện và bình cứu hỏa. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trao đổi với Dân Việt, thầy Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh cho biết, trạm sạc là công trình do ban đại diện cha mẹ học sinh tài trợ cho nhà trường theo hình thức "Chìa khóa trao tay". Công trình này vừa hoàn thành vào ngày 14/11 và đưa vào sử dụng từ ngày 18/11.

Về nguyên nhân thực hiện công trình này, thầy Đạt cho biết, nhà trường hiện có khoảng 300 học sinh sử dụng xe đạp/xe máy điện. Trong quá trình làm việc ở trường, thầy Đạt nhiều lần chứng kiến cảnh học sinh phải dắt bộ vì lốp bị mềm; hoặc đi xe đạp điện nhưng phải đạp vì hết bình ắc quy. Hằng ngày, nhiều học sinh phải tranh thủ xin sạc điện tại một số nơi có ổ cắm xung quanh trường như hầm xe, phòng bảo vệ... những nơi này vừa hạn chế chỗ sạc, vừa không đảm bảo an toàn cháy nổ. 

Từ đó, thầy Đạt đã nghĩ đến phương án thực hiện một trạm sạc rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trường THPT Tây Thạnh trang bị trạm sạc xe điện và bơm hơi cho học sinh ngay trong khuôn viên trường. Thực hiện: Mỹ Quỳnh

"Thực sự tôi muốn làm trạm sạc cho học sinh từ lâu, nhưng trường phải thực hiện trước nhiều hạng mục quan trọng như sửa sang nhà vệ sinh, cải tạo khuôn viên trường, trang bị ghế đá cho học sinh không bán trú ở lại buổi trưa... Đến nay, khi các hạng mục trên đã ổn định, tôi mới chia sẻ ý tưởng này cho ban đại diện cha mẹ học sinh để hỗ trợ thực hiện", thầy Đạt cho biết.

Theo đó, ban đại diện cha mẹ học sinh trường đã mời đơn vị thiết kế, thi công điện để thực hiện công trình trạm sạc với 24 ổ cắm, mỗi ổ có 2 chấu sạc. Mỗi lần sạc sẽ có tối đa 48 xe. Trạm sạc cũng được trang bị mái che nắng mưa, bình cứu hỏa và hệ thống chống giật, ngắt điện tự động khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, trạm sạc được trang bị thêm 8 bơm xe loại dùng tay và dùng chân. Tổng kinh phí thực hiện công trình này là khoảng 100 triệu đồng.

Thầy Đạt cho biết thêm, học sinh được sử dụng hoàn toàn miễn phí công trình này, mọi chi phí phát sinh như tiền điện, kiểm tra bảo dưỡng... đều do nhà trường chi trả.

"Từ ngày khai trương đến nay, trạm sạc luôn trong tình trạng "đắt khách". Thấy các em học sinh vui mừng, đỡ vất vả, chúng tôi cũng cảm thấy vui lây. Hy vọng nhà trường sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ, ủng hộ từ phụ huynh để có thêm nhiều công trình thiết thực, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của học sinh", thầy Đạt chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem