Chủ đề nóng

Trường tiểu học thu quỹ "khủng": Hàng trăm phụ huynh đòi lại tiền

Thu Thủy Thứ ba, ngày 12/09/2017 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá bất bình trước việc nhiều khoản thu không đúng trong quy định, chiều muộn hôm qua (11.9), hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) tìm gặp hiệu trưởng để đòi lại tiền đã nộp cho trường.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin 2 ngày trước, tại Trường Tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP.Hải Phòng), bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường đã tự ý thu nhiều khoản đầu năm 2017 - 2018 chưa báo cáo phòng GD ĐT, chưa trình UBND huyện; trong đó, khối học sinh lớp 1 phải nộp số tiền hơn 10 triệu đồng/em khiến phụ huynh bất bình.

Trường Tiểu học Đặng Cương đang gây xôn xao khi đưa ra những khoản thu bất hợp lý.

Đại diện hàng trăm phụ huynh có con em học trong trường, chị NTL (có con năm nay vào học lớp 1) cho biết: Đầu năm đi họp chị nhận được thông báo mỗi cháu phải đóng tổng số tiền là 10.269.000 đồng. Chị đã tạm nộp cho giáo viên chủ nhiệm hơn 8 triệu đồng, số còn lại chị chưa xoay sở được nên vẫn còn nợ nhà trường. Khi nộp tiền chị không được nhận phiếu thu hay biên lai thu tiền nào mà chỉ ký vào quyển sổ của giáo viên chủ nhiệm.

Với tâm lý sợ con mình bị trù dập nên nhiều phụ huynh không dám lên tiếng, ôm nỗi ấm ức trong lòng. Những gia đình thu nhập thấp phải nai lưng ra gồng gánh mức thu khủng của nhà trường. Các khoản thu quá nhiều, không công khai minh bạch, thậm chí phụ huynh chỉ biết cô giáo nói phải nộp bao nhiêu là nộp bấy nhiêu chứ không biết được những khoản đó là gì. 

Phụ huynh của em NVT học sinh lớp 1 còn xác nhận: Hiện ghi đình chị đã đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm, trong đó khoản thu sách giáo khoa bao gồm 42 mục từ viên phấn, cái bút chì, hộp bút đến cặp sách đều được nhà trường chuẩn bị cho con chị “chu đáo”. Con chị đến trường, phụ huynh không phải mua sắm bất kỳ khoản nào chỉ việc bỏ tiền ra mua cao hơn bên ngoài đến 3 -4 lần. Các khoản thu này lên tới 840.000 đồng chưa kể 2 bộ đồng phục là 400.000 đồng. Nhiều phụ huynh có ý kiến thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm nhưng không được giải thích gì thêm. Thậm chí giáo viên chủ nhiệm còn nói nhanh đến mức không ai kịp ghi chép gì.

Danh sách 42 khoản thu "khủng" của trường.

Trao đổi với PV Dân Việt về nội dung trên, ông Nguyễn Thế Thuận - Chủ tịch UBND xã Đặng Cương cho biết: So với thu nhập người dân trong xã, việc nhà trường thu như vậy là quá cao. Đến thời điểm hiện tại những khoản thu liên quan đến xã hội hóa đều chưa được Phòng giáo dục và UBND huyện phê duyệt. Không biết hiệu trưởng căn cứ vào đâu để nhà trường thu như vậy?!

Hầu như các lớp từ lớp 1 đến lớp 5 của trường đều đã có nhiều phụ huynh nộp các khoản về cho giáo viên chủ nhiệm, tuy nhiên tất cả đều không có chứng từ của nhà trường. Có những lớp đóng được nửa già lớp, phụ huynh nộp xong chỉ được ký tên vào một quyển “sổ chợ” do giáo vên chủ nhiệm đưa cho.

Tờ giấy xác nhận đã nộp tiền được giáo viên gửi lại cho phụ huynh.

Chị NTT, phu huynh có con học lớp 5 cho biết, lớp học của con chị có 44 cháu, trong đó già nửa số phụ huynh đã đóng tiền tại cuộc họp phụ huynh vừa qua. Mọi năm các khoản kê khai đều được ghi lên bảng thì năm nay giáo viên chủ nhiệm tuyệt nhiên không ghi, mà chỉ cộng các khoản vào sau đó yêu cầu phụ huynh nộp tiền.

Biên lai nộp tiền của trường về kho bạc.

Phóng viên đã tìm hiểu qua Kho bạc Nhà nước huyện An Dương, tại đây chúng tôi được ông Vũ Hưng- Giám đốc kho bạc cho biết, theo quy định mọi giao dịch liên quan đến tài chính của các trường trên toàn địa bàn đều qua kho bạc của huyện. Riêng đối với trường Tiểu học Đặng Cương, từ tháng 1.2017 đến hết tháng 8.2017 mới chỉ nộp duy nhất một khoản vào ngày 27.3.2017 do cô Chu Thị Thảo là người nộp với số tiền là 130.000.000 đồng. Được biết, cô Chu Thị Thảo hiện là giáo viên dạy hợp đồng của nhà trường đứng tên nộp mà không phải do kế toán hay thủ quỹ của nhà trường đứng tên nộp.

Dư luận đang trông chờ sự vào cuộc mạnh mẽ từ chính quyền địa phương để giúp người dân gỡ bỏ được gánh nặng các khoản thu đầu năm học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem