Chủ đề nóng

Truy tìm tàu lạ đâm vỡ thuyền cá

Thứ bảy, ngày 17/07/2010 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bước đầu đã xác định tàu lạ đâm vỡ đôi tàu cá TTH- 33501 của ngư dân thôn Cự Lại Nam, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế sáng 15-7 khiến 2 ngư dân thiệt mạng, 3 ngư dân trọng thương.
Bình luận 0
 
Ông Huỳnh Văn Chiến kể về những dấu vết của tàu lạ.

Những dấu vết ban đầu

Đến chiều 16-7, lực lượng ứng cứu vẫn chưa tìm thấy thi thể của anh Phan Văn Cư - một trong 2 ngư dân của tàu TTH- 33501 bị thiệt mạng. Chiều cùng ngày, lực lượng tìm kiếm buộc phải trở về đất liền bởi mưa to gió lớn khiến việc tìm kiếm không thể tiếp tục.

Trong khi đó, sau hơn một ngày trở về từ cõi chết, ông Huỳnh Văn Chiến - một trong 3 ngư dân bị trọng thương khi tàu TTH - 33501 gặp nạn dần lấy lại được bình tĩnh.

Theo lời kể của ông Chiến, trước thời điểm tàu TTH-33501 bị tàu lạ đâm vỡ, ông và 3 ngư dân khác trên tàu đều đang nằm ngủ, chỉ có ông Phan Văn Manh lái tàu nên thức. Dù ngủ nhưng ông Chiến vẫn nghe rõ mồn một tiếng máy nổ rất lớn của tàu gây tai nạn. Điều này chứng tỏ tàu lạ này có công suất máy rất lớn, được trang bị hiện đại.

Khi tỉnh dậy, ông Chiến và các thuyền viên khác đã nằm giữa biển nước. Dù ai cũng hoảng loạn tột độ nhưng vẫn cảm nhận được tiếng gầm rú rất mạnh của tàu lạ đang ở rất gần.

“Trong ánh đèn loáng thoáng phát ra từ tàu lạ, tui nhận thấy tàu này rất lớn, gấp từ 2-3 lần tàu cá bình thường. Thân tàu nhiều khả năng được làm bằng sắt, bởi ở đầu và mũi tàu được sơn bằng sơn chống gỉ màu xanh và nâu”- ông Chiến kể.

Ông Phan Văn Manh, người tỉnh táo nhất trên tàu cá TTH- 33501 ở thời điểm gặp nạn cho biết, khi đâm vào tàu cá, tàu lạ đang chạy với tốc độ rất cao. Vì vậy rất nhiều khả năng khi tông vào tàu cá, tàu lạ đang chạy ở trạng thái không chở hàng.

“Trên cơ sở những dấu vết này, có thể thấy tàu lạ là tàu vận tải xuất phát từ các cảng lớn như Quy Nhơn hoặc Đà Nẵng”- ông Manh nhận định.

Truy xét trên toàn quốc

Theo Phòng CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, kết quả điều tra ban đầu cho thấy tàu lạ đã đâm vỡ đôi tàu cá của ngư dân xã Phú Hải ở tọa độ 16 độ 34 phút độ vĩ Bắc- 107 độ 49 phút độ kinh Đông, cách biển Thuận An thuộc vùng biển Thừa Thiên- Huế 11,2 hải lý về phía Nam.

Việc xác định được tọa độ nơi xảy ra vụ đâm tàu và hướng đi của tàu lạ sẽ mở ra khả năng truy xét tàu này dựa trên việc rà soát các tuyến hành trình qua địa bàn.

Để sớm bắt được tàu lạ, Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên- Huế đã gửi công văn đề nghị các cảng vụ hàng hải trên toàn quốc dựa vào đặc điểm nhận dạng, vị trí, thời gian gây tai nạn và hướng đi của tàu lạ để kiểm tra, rà soát nhằm xác định tàu lạ.

Việc xác định này dựa vào việc phân tích các tàu đã đến và rời các cảng có tuyến hành trình qua khu vực xảy ra vụ đâm tàu vào lúc 2 giờ 30 phút ngày 15-7.

Trong đó, lực lượng chức năng đặc biệt chú ý các tàu đã đến và rời các cảng Đà Nẵng, Quy Nhơn, Khánh Hòa đã có tuyến hành trình qua khu vực xảy ra vụ đâm tàu. Bởi với tọa độ vụ đâm tàu là 16 độ 34 phút độ vĩ Bắc- 107 độ 49 phút độ kinh Đông thì rất nhiều khả năng tàu lạ đã xuất bến từ các cảng Đà Nẵng, Quy Nhơn hoặc Khánh Hòa.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Ba - Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An, kết quả xác minh bước đầu cho thấy tàu lạ gây tai nạn là tàu vận tải.

Theo ông Ba, dựa vào các dấu hiệu của vụ đâm tàu có thể thấy tàu vận tải này đã vi phạm Luật Đường thủy bởi khi tàu này đâm tàu TTH- 33501 thì sẽ phát ra tiếng động lớn, lái tàu sẽ nhận biết vụ tai nạn nhưng vẫn bỏ chạy.

Cũng theo ông Ba, ở đây không loại trừ khả năng tàu TTH-33501 khi trên đường vào đất liền không sử dụng đèn và tín hiệu nên bị tàu lạ đâm, tuy nhiên khả năng này rất khó xảy ra.

Một số vụ tàu lạ đâm tàu cá ngư dân gần đây:

* Khoảng 2 giờ sáng ngày 8-3-2010, tàu đánh cá QNg 96516 của ông Dương Thành Phú (xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị một tàu lạ đâm chìm tại vùng biển Trung Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam. Toàn bộ tài sản trên tàu bị chìm mất, ước thiệt hại 2 tỷ đồng.

* Ngày 19-5-2010, tàu cá 95348 của ông Nguyễn Thanh Thu (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu lạ đâm chìm. 26 ngư dân trên tàu này đã được một tàu đánh bắt gần đó phát hiện cứu sống.

* Ngày 12-6-2010, tàu cá 96193-TS của ông Võ Xuân Tiền (xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang khai thác hải sản tại vùng biển gần đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định, thì bị một chiếc tàu lạ đâm rồi bỏ chạy. Chiếc tàu đánh cá chìm xuống biển, ngư dân Nguyễn Văn Hội bị gãy tay.

* Ngày 15-7-2010, tại vùng biển Bình Định, tàu cá 2203 của ngư dân Đặng Nam (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) bị một tàu lạ đâm chìm làm 2 người bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem