Chủ đề nóng

Truyền nhân của Bill Gates từ bỏ Microsoft

Thứ ba, ngày 19/10/2010 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ray Ozzie, người được Bill Gates “chọn mặt gửi vàng”, kế nhiệm chức vụ Kiến trúc sư trưởng về phần mềm, đã quyết định rời bỏ Microsoft.
Bình luận 0

Đây sẽ là khó khăn lớn cho hãng phần mềm lớn nhất thế giới này, khi uy thế của hãng đang có phần khiêm nhường trước Google và Apple.

CEO Microsoft Steve Ballmer cho biết sự ra đi của Ray Ozzie không phải là quyết định thay thế. Sự kiện này đặt ra nhiều câu hỏi về ban lãnh đạo cũng như hướng đi sắp tới của Microsoft.

Ray Ozzie- nhân vật có công lao lớn đưa Microsoft chuyển từ lĩnh vực kinh doanh phần mềm và hệ điều hành sang cả phạm vi Internet, được biến đến là “Điện toán đám mây”- có tầm ảnh hưởng lớn ở Microsoft trong thời gian ông làm việc ở đây.

 

“Sự ra đi của Ozzie cho thấy Microsoft đã mất đi tài sản quý giá kể từ khi Bill Gates về nghỉ hưu”, Toan Tran, chuyên gia phân tích của hãng Morningstar chia sẻ. “Họ để cho Google thống lĩnh dịch vụ tìm kiếm, để cho Apple xưng vương trên thị trường smartphone”.

Ông Ozzie là thành viên lãnh đạo cấp cao mới nhất quyết định từ bỏ Microsoft trong năm nay. Bên cạnh đó, Chủ tịch bộ phận doanh nghiệp Stephen Elop tháng trước trở thành CEO của Nokia, hay Chủ tịch nhóm thiết bị và giải trí Robbie Bach cũng khẳng định sẽ ra đi.

Ông Ozzie tiếp nhận vị trí của Bill Gates ngay sau khi ông nghỉ hưu năm 2008.

Ông Ballmer khẳng định chưa hề có kế hoạch sẽ thay thế Ozzie, “Chúng tôi có nhà kế hoạch tài bà, nhà lãnh đạo kỹ thuật giỏi trong kinh doanh và một nhà lập trình xuất sắc”.

Ông Ozzie, 54 tuổi, là nhà sáng lập ra Lotus Notes, hệ thống email chó vai trò quan trọng trong việc định hướng cho phần mềm của Microsoft trong giai đoạn 2006. Vị trí lãnh đạo của ông càng được khẳng định rõ nét sau khi Gates nghỉ hưu.

Ballmer cho biết: "Ông Ozzie sẽ vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian chuyển giao đội ngũ lãnh đạo và hoàn thành các dự án dang dở”.

Theo Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem