Chủ đề nóng

TS Lê Thẩm Dương: "Đàn ông mất trinh hồi nào sao cứ đòi phụ nữ còn trinh?"

Phan Trai Úc Thứ năm, ngày 27/12/2018 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiến sĩ "triệu view" Lê Thẩm Dương chia sẻ thẳng thắn trên truyền hình về chủ đề được xem là cấm kỵ.
Bình luận 0

Chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 đang bước vào chặng đua cuối. Số điểm của đêm thi 11 và 12 sẽ quyết định Quán quân của chương trình năm nay.

Trong đêm thi thứ 11 vừa phát sóng trên kênh VTV3, thể thức thi đã có sự thay đổi kịch tính hơn khi có sự xuất hiện của giám khảo thứ 3, đó là Tùng Leo – một MC, nhà văn sắc sảo về ngôn từ, bên cạnh 2 giám khảo quen thuộc là tiến sĩ Lê Thẩm Dương và đạo diễn Lê Hoàng.

Trương Thế Vinh, Nam Thư và Nguyễn Văn Chung tranh luận sôi nổi về các chủ đề trong chương trình.

Thay vì chỉ cùng nhau tranh luận 1 vấn đề như trước, 3 thí sinh cuối cùng của sàn đấu ngôn từ là Trương Thế Vinh, Nguyễn Văn Chung và Nam Thư có thêm phần tranh luận đối kháng với một giám khảo mà mình bốc thăm được. 

Với chủ đề “Ngày xưa”, mỗi thí sinh nói về một vấn đề mà mình ấn tượng về văn hóa, xã hội Việt Nam trước đây.

Vấn đề mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung quan tâm đó là tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ còn ảnh hưởng đến tận bây giờ. Vị Giám khảo mà anh bốc thăm được là đạo diễn Lê Hoàng.

Đạo diễn Lê Hoàng nhận xét Nguyễn Văn Chung có cách nhìn sâu sắc, nói vào trọng tâm, nhưng đó là bản chất của chế độ phong kiến xuất phát từ ý thức hệ, anh cần tập trung vào những điều ấn tượng nhất.

Khác hẳn với những đêm thi trước, tuần này Nam Thư nền nã hơn khi nói về điều mà mình quan tâm, đó là gia đình truyền thống xưa với sự yêu thương, bao bọc của cha mẹ dành cho con cái, tinh thần làm việc nhóm. Theo cô, gia đình có phát triển thì xã hội mới phát triển.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương dành nhiều lời khen cho phần trình bày, ứng biến đối kháng thông minh của Nam Thư và cho cô điểm cao nhất cho phần thi này.

Diễn viên Trương Thế Vinh nói về vấn đề cha mẹ hướng nghiệp cho con cái thì cần phải tìm hiểu con mình thật sự yêu thích và có khả năng ở lĩnh vực nào, không nên áp đặt. Anh thừa nhận mình đã học sai ngành kinh tế.

Giám khảo Tùng Leo cho rằng Trương Thế Vinh chưa nêu ra vấn đề, chưa thấy được bức tranh tổng thể để thuyết phục mọi người.

Ba vị giám khảo của chương trình

Sau phần tranh luận đối kháng với các giám khảo, 3 thí sinh cùng tranh luận về chủ đề “Trọng nam khinh nữ” mà BTC đưa ra thông qua một tiết mục kịch kết hợp múa đương đại, do đạo diễn Ngọc Duyên và biên đạo Yến Nhung dàn dựng.

Nội dung vở kịch xoay quanh cuộc đời làm vợ nhiều cay đắng của Thu (NSƯT Tuyết Thu) từ khi về làm vợ Quốc (NSƯT Hữu Quốc). Trong đêm tân hôn, Quốc nghe lời mẹ hai của mình (Ngọc Duyên) lấy áo đè lên áo vợ, vì sợ vợ nắm quyền, trải khăn trắng để kiểm tra trinh tiết vợ.

Hành động của Quốc đã khiến cho Thu tủi hổ và cảm thấy bị xúc phạm.

Trương Thế Vinh nhận xét vở kịch rất hay nhưng để xem thôi, còn để tranh luận thì anh không có ý kiến vì anh cho rằng xã hội hiện nay vấn đề trọng nam khinh nữ, trinh tiết đã hạn chế rất nhiều, đã bị loại bỏ nên không cần phải nói nữa.

Anh cũng nhắn gửi những người còn mang tư tưởng trọng nam khinh nữ sẽ khiến con trai của họ ế dài dài, bởi ngày xưa người ta không biết chia sẻ với ai, chứ ngày nay chỉ cần đăng Facebook là dân tình nhào vào chửi.

Khi quan điểm của mình bị Nam Thư và Nguyễn Văn Chung phản đối bởi cả hai cho rằng trọng nam khinh nữ vẫn còn, ví dụ như hoa hậu H’Hen Niê từng bị ép đi lấy chồng khi mới 14 tuổi. Trương Thế Vinh giải thích rằng ngày xưa trọng nam khinh nữ vì không có cách giải quyết, còn ở thời điểm bây giờ mà như thế, thì người vợ bỏ chồng đi ngay, bởi họ đã mạnh mẽ hơn, có cuộc sống tự lập.

Giám khảo Lê Thẩm Dương cho rằng tâm lý của con người là ưa hồi tưởng quá khứ và mơ tưởng tương lai, rất ít người sống cho hiện tại.

Nhiều người quên rằng hiện tại là tương lai của quá khứ và là quá khứ của tương lai, vì vậy chúng ta sống cho hiện tại tức là sống cho cả quá khứ và tương lai. Chúng ta hãy nhìn quá khứ để thấy sự không tiến bộ mà tìm thấy sự lạc quan trong hiện tại, đừng u uất quá khứ.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói về trinh tiết.

Về trinh tiết, tiến sĩ Lê Thẩm Dương lý giải: “Trinh là cần phải có nhưng đó là cái trinh tâm hồn. Nhiều người nhầm lẫn nghiêm trọng khi cụ thể trinh bằng cái màng. Nếu tôi lấy 1 cô gái bị cướp hiếp, tôi thề sẽ yêu gấp đôi, những cô còn trinh mà bệnh hoạn tâm hồn tức là mất trinh tâm hồn thì biến đi. Vấn đề trinh tiết phải đặt cho người đàn ông nữa, đàn ông mất trinh từ hồi nào cứ đòi phụ nữ còn trinh?”.

Quyền lực ghế nóng 2018 bao gồm 12 tập. Giám khảo xuyên suốt của chương trình là tiến sĩ "triệu view" Lê Thẩm Dương và host là MC Phương Hiếu.

Ngọc Trinh tiết lộ mối quan hệ với Vũ Khắc Tiệp trong phim

Trong “Vòng eo 56“, đằng sau ánh hào quang của Ngọc Trinh là nhiều khó khăn của Vũ Khắc Tiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem