Chủ đề nóng

TT-Huế: Kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng phương án xét nghiệm Covid-19 diện rộng

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 29/01/2021 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm PCR các trường hợp từ các vùng dịch đến tỉnh sau ngày 14/1/2021.
Bình luận 0

Sáng 29/1, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, UBND tỉnh vừa có công điện hỏa tốc về việc triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, Sở Y tế, Công an tỉnh và các lực lượng liên quan tiếp tục thực hiện chiến lược ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch. Các cơ quan này được chỉ đạo khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả người từ địa phương khác đến địa bàn tỉnh từ sau ngày 14/1/2021; tổ chức các phương án giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm PCR các trường hợp từ các vùng dịch đến tỉnh từ sau ngày 14/1/2021.

TT-Huế: Kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng phương án xét nghiệm Covid-19 diện rộng  - Ảnh 1.

Kiểm soát y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Ga Huế. Ảnh: Trần Hòe.

UBND tỉnh yêu cầu các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F1) phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR; các trường hợp F2, F3 phải cách ly tại nhà, nơi cư trú 21 ngày và được theo dõi sức khỏe, giám sát hàng ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR. 

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung rà soát theo phương châm "đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng" kịp thời phát hiện, giám sát công dân về từ vùng có dịch để phối hợp với lực lượng y tế triển khai các biện pháp theo quy định. Chủ tich UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc giám sát các đối tượng cách ly tại nhà.

Sở Y tế tỉnh được yêu cầu kích hoạt các lực lượng phòng chống dịch, trong đó có kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh. Sở này cũng được chỉ đạo sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, trong đó sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng. Sở Y tế được giao yêu cầu các phòng khám tư nhân, các quyầy thuốc trên địa bàn tỉnh chú trọng các biểu hiện bệnh lý của người bệnh đến khám và mua thuốc để thông báo cho lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết nếu nghi vấn, phát hiện các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương triển khai lập các chốt kiểm tra liên ngành tại Sân bay quốc tế Phú Bài, Ga Huế, bến xe; sẵn sàng phương án để kích hoạt lại các chốt kiểm tra liên ngành trên tuyến quốc lộ khi tình hình dịch bệnh phát sinh phức tạp hơn.

Sở GTVT tỉnh được chỉ đạo phối hợp với Công an tỉnh yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân đến từ/đi qua tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh thực hiện khai báo ý tế. 

Đối với Sở Du lịch, cơ quan này được giao rà soát các cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện khách du lịch từ vùng dịch chưa qua 14 ngày để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú trong việc thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid -19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn. Sở GDĐT, Đại học Huế và các cơ sở giáo dục trên địa bàn được giao triển khai các biện pháp đảm bảo trường học an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19…

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện này đã yêu cầu các khoa, phòng khẩn trương thực hiện ngay việc rà soát tình hình khai báo y tế bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại khoa, chú ý các trường hợp đã đi qua Quảng Ninh, Hải Dương trong 2 tuần vừa qua. Bệnh viện cũng chỉ đạo hạn chế tối đa người vào thăm nuôi và lưu trú trong  bệnh viện, 1 bệnh nhân chỉ có 1 người chăm bệnh, không được mang thức ăn từ bên ngoài vào bệnh viện. Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện không được đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc khẩn thiết và chưa được sự đồng ý của Ban Giám đốc; các trường hợp đi về từ ngoại tỉnh sau ngày 28/1/2021 phải báo cáo.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem