Chủ đề nóng

TT-Huế: Vì sao nước sông Hương vàng đục bất thường trong thời gian dài?

Trần Hòe Thứ năm, ngày 04/11/2021 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là điểm nhấn cho cảnh quan của TP.Huế đồng thời là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, nên tình trạng nước sông Hương ở Thừa Thiên Huế vàng đục bất thường kéo dài đã khiến người dân lo ngại.
Bình luận 0

Từ cuối tháng 9/2021 đến nay, nước sông Hương đoạn qua TP.Huế có hiện tượng vàng đục kéo dài. Ban đầu nước sông có màu vàng nhẹ, nhưng sau các đợt mưa to vào nửa cuối tháng 10, nước sông có màu vàng càng đậm hơn.

TT-Huế: Vì sao nước sông Hương vàng đục bất thường trong thời gian dài? - Ảnh 1.

Nước sông Hương đoạn qua trung tâm TP.Huế với màu vàng đục bất thường trong thời gian dài. Ảnh: S.T.

Theo người dân ở TP.Huế, tình trạng nước sông Hương có màu vàng thường xảy ra vào mùa mưa lũ hàng năm, nhưng nó thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và kết thúc sau mỗi đợt mưa. Năm nay, nước sông Hương bị vàng đục nặng hơn mọi năm và thời gian kéo dài hơn rất nhiều. Đặc biệt, nhiều ngày trở lại đây, mưa ở Huế đã giảm hẳn và có nắng ấm nhưng màu nước sông Hương vẫn tiếp tục có màu vàng đục bất thường.

Là điểm nhấn cho cảnh quan của TP.Huế đồng thời là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố nên tình trạng nước sông Hương vàng đục bất thường kéo dài đã khiến người dân lo ngại.

Ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bình thường vào mưa lũ sông Hương bao giờ cũng mang nặng phù sa do xói mòn sườn dốc, sạt lở các bờ sông. Theo ông Hùng, việc nước sông Hương vàng đặc bất thường và kéo dài trong thời gian này là do việc thi công đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn đi qua thượng nguồn sông Hương.

Cụ thể, quá trình thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn gặp mưa lớn đã khiến một khối lượng đất đá không nhỏ trôi xuống sông, chảy về phía hạ lưu và làm chuyển màu nước sông.

"Cách đây khoảng 15 năm, khi thi công đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện A Lưới, rồi khi thi công các hồ chứa Tả Trạch, thủy điện Bình Điền, và cách đây 2 năm là thi công công trình cao tốc La Sơn- Túy Loan qua huyện Nam Đông cũng làm nước sông vàng đục một thời gian", ông Phan Thanh Hùng thông tin.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu nước trên sông Hương để thực hiện quan trắc theo định kỳ 2 tháng/lần nhằm phân tích các chỉ số về hóa lý, vi sinh hữu cơ, dinh dưỡng... Việc lấy mẫu nước được thực hiện ở 9 điểm dọc sông Hương, từ khu vực thượng nguồn tại ngã 3 Tuần đến vùng hạ lưu ở đập Thảo Long.

TT-Huế: Vì sao nước sông Hương vàng đục bất thường trong thời gian dài? - Ảnh 2.

Tình trạng nước sông Hương ở Huế vàng đục bất thường kéo dài đã khiến người dân lo ngại. Ảnh: S.T.

Theo ông Trương Công Hân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO), các dự án đường cao tốc phía trên thượng nguồn đang thi công cộng với xả lũ từ các hồ đập thủy điện kéo theo lượng đất đá, bùn khoáng theo nguồn nước trôi về hạ du đã khiến độ đục và các chất hữu cơ, sắt, mangan trong nước sông tăng cao. Thông thường, độ đục nước sông Hương từ 2-4 NTU, nhưng hiện nay độ đục sông Hương tại Nhà máy nước Vạn Niên lên đến 500 NTU, sông Ô Lâu tại Nhà máy nước Phong Thu > 1.000 NTU, sông Bồ tại Nhà máy nước Tứ Hạ >100 NTU và các nguồn nước khe suối tại Nam Đông, A Lưới cũng có độ đục rất cao.

Ông Trương Côn Hân cho hay, khi nguồn nước có độ đục cao thì ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận hành xử lý nước của nhà máy và làm tăng chi phí cho công tác xử lý nước. Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, đảm bảo an toàn nguồn nước khi cấp đến người dân, Công ty đã yêu cầu cán bộ của Phòng Quản lý chất lượng nước tăng cường hỗ trợ jartest liều lượng hóa chất xử lý nước, giám sát kiểm tra chất lượng nước các công đoạn tại các nhà máy.

Nếu thông thường các mẫu nước được lấy và tiến hành các thí nghiệm kiểm tra chất lượng nước như kiểm tra độ đục, thông số vi sinh vật… trong nước hàng tuần, thì nay chất lượng nước nguồn và nước sau xử lý được kiểm tra 2 tiếng/lần, báo cáo chất lượng nước theo từng ngày.

"Theo quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, độ đục nước không quá 2 NTU, thì nước tại HueWACO sau lọc đạt 0,02 NTU, thấp hơn 100 lần tiêu chuẩn; thông số vi sinh vật Coliform và Ecoli đều bằng không", ông Trương Công Hân cho biết thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem