TT Putin bất ngờ ký sắc lệnh quan trọng về quân đội

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 27/02/2024 14:29 PM (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đã ký sắc lệnh tổ chức lại cơ cấu quân đội nước này. Sắc lệnh này tái lập các quân khu Moscow và Leningrad đã không còn tồn tại từ lâu, cũng như sáp nhập 4 khu vực trước đây của Ukraine vào Quân khu phía Nam.
Bình luận 0
TT Putin bất ngờ ký sắc lệnh quan trọng về quân đội- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

Sắc lệnh bãi bỏ Quân khu phía Tây và Bộ chỉ huy chiến lược chung 'Hạm đội phía Bắc', thường được gọi là Quân khu phía Bắc hoặc quân đội Bắc Cực. Quân khu phía Tây, có trụ sở chính tại St. Petersburg, được thành lập vào năm 2010 trong quá trình sáp nhập các quận Moscow và Leningrad, trong đó quân đội Bắc Cực trở thành một thực thể riêng biệt vào năm 2014.

Ngoài việc đưa cơ cấu quân sự ở phía tây và tây bắc Nga trở về cội nguồn, mệnh lệnh này còn sáp nhập 4 khu vực trước đây của Ukraine vào Quân khu phía Nam. Các khu vực đó, cụ thể là Zaporozhye, Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, đã gia nhập Nga vào cuối năm 2022 sau các cuộc trưng cầu dân ý trong đó ý tưởng được người dân địa phương ủng hộ áp đảo.

Nhu cầu tái lập các quận Moscow và Leningrad lần đầu tiên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bày tỏ vào tháng 12/2022. Vào thời điểm đó, ông cho rằng động thái này là cần thiết để chống lại những thách thức mới mà đất nước đang phải đối mặt, cụ thể là việc mở rộng NATO để bao gồm Phần Lan và Thụy Điển.

Bộ trưởng mô tả việc thành lập một "nhóm quân tương ứng ở phía tây bắc nước Nga" là một phản ứng thích hợp trước sự gia tăng của khối do Mỹ đứng đầu.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem