Chủ đề nóng

TT Zelensky tuyên bố các quyết định quốc phòng quan trọng

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ tư, ngày 22/03/2023 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn lãnh đạo các nước châu Âu đã nhất trí kế hoạch cung cấp đạn dược cho pháo binh trị giá 2 tỷ euro và chính quyền Mỹ về gói quốc phòng trị giá 350 triệu USD, theo Pravda.
Bình luận 0
TT Zelensky tuyên bố các quyết định quốc phòng quan trọng  - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Pravda

Theo Pravda ngày 21/3, ông Zelensky cho biết: "Hôm nay chúng ta có một số quyết định quan trọng, trước hết là những quyết định về quốc phòng.

Các đối tác châu Âu của chúng tôi đã đồng ý về một kế hoạch chung để tăng tốc độ cung cấp đạn pháo cho pháo binh của chúng tôi. Giá định của quyết định này là 2 tỷ euro bao gồm cả cung cấp khẩn cấp và sản xuất đạn dược.

Đây là một bước đi chiến lược. Một cái gì đó mang lại cho chúng tôi niềm tin vào sự đoàn kết của chúng tôi, vào sự bất biến của phong trào hướng tới chiến thắng trước Nga. Cảm ơn tất cả các đối tác của chúng tôi ở Châu Âu. Gửi tới tất cả những ai thực sự quan tâm đến việc Châu Âu trở nên mạnh mẽ và tự do".

Ông Zelensky cũng cho biết thêm: "Một gói phòng thủ mới từ Mỹ cũng đã được công bố trị giá 350 triệu USD bao gồm tên lửa HIMARS, pháo và các loại đạn dược khác, mọi thứ thực sự cần thiết để hỗ trợ binh lính của chúng ta. Xin cảm ơn Tổng thống Biden, Quốc hội và toàn thể người Mỹ".

Ông Zelensky cũng tóm tắt rằng vào ngày này, ông đã tổ chức ba cuộc trò chuyện quốc tế bao gồm với thủ tướng Áo, thủ tướng Ireland và thủ tướng Hà Lan.

Tuy nhiên John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng, Nhà Trắng chưa xét đến việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, tập trung định hướng vào các loại vũ khí mà Kiev sẽ cần hơn cả. Tuyên bố trên kênh truyền hình MSNBC, ông Kirby nói: "Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi hiện không nghiên cứu việc cung cấp F-16 cho Ukraine, chúng tôi đang cố gắng ưu tiên chuyển giao các hệ thống mà chúng tôi biết rằng Kiev chắc chắn sẽ cần đến nhất trong những tuần và tháng tới. Đó là pháo, đạn dược, các phương tiện phòng không và xe bọc thép".

  Nhà Trắng cũng thông báo rằng lô xe tăng Abrams có thể được đưa tới Kiev sớm hơn dự kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem