Chủ đề nóng

Ông Zelensky muốn NATO đảm bảo an ninh cho Ukraine, Anh tuyên bố chưa phải lúc đàm phán hòa bình

Minh Nhật (theo Pravda/NV) Thứ bảy, ngày 11/03/2023 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng tôi muốn có sự đảm bảo an ninh từ NATO dù chúng tôi chưa phải là một phần của liên minh", Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, hãng thông tấn Interfax đưa tin.
Bình luận 0
Ông Zelensky muốn NATO đảm bảo an ninh cho Ukraine, Anh tuyên bố chưa phải lúc đàm phán hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky bắt tay Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh IT

"Chúng tôi cần các đảm bảo an ninh chiến lược. Và ngay cả khi chúng tôi chưa thể là một phần của NATO, chúng tôi vẫn muốn có các đảm bảo an ninh phù hợp khi đang tiến đến việc đó. Đó là những bước đi trước đối với Ukraine, chúng tôi đang mong đợi đảm bảo đó từ các thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius", ông Zelensky nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Kiev với Sanna Marin, Thủ tướng Phần Lan hôm 10/3.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, ông đã được mời tới hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius và muốn thực hiện các bước cụ thể trên tiến trình gia nhập NATO.

Ông Zelensky cũng đã cảm ơn tất cả các thành viên NATO đã hỗ trợ Ukraine trên chiến trường, nhưng nhấn mạnh rằng nước này cần được đảm bảo an ninh dù không phải là thành viên của Liên minh.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak cùng ngày tuyên bố rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc trên bàn đàm phán, nhưng bây giờ chưa phải lúc! Theo ông Sunak, hiện Kiev cần sự hỗ trợ về tài chính và vũ khí để đảm bảo các vị trí vững chắc trên bàn đàm phán.

The Guardian đưa tin, ông Sunak nói rằng ông sẽ ủng hộ Tổng thống Volodymyr Zelensky để nhà lãnh đạo Ukraine đạt được "vị trí tốt nhất để có thể tổ chức các cuộc đàm phán đó".

Nhưng ông Sunak cũng chỉ ra rằng bây giờ không phải là lúc cho các cuộc đàm phán hòa bình đó và cam kết hỗ trợ thêm cho Ukraine để đảm bảo họ có lợi thế trên chiến trường.

"Tất nhiên, chiến tranh sẽ kết thúc ở trên bàn đàm phán giống như tất cả các cuộc xung đột, nhưng đó là quyết định của Ukraine. Và điều chúng ta cần làm là đặt họ vào vị trí tốt nhất có thể để có những cuộc đàm phán đó vào thời điểm thích hợp. Đó là điều có ý nghĩa đối với họ", nhà lãnh đạo Anh cho biết.

"Nhưng hiện tại, ưu tiên hàng đầu là cung cấp cho họ các nguồn lực cần thiết để thúc đẩy và tạo lợi thế trên chiến trường cho họ", ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem