Chủ đề nóng

Từ hàng loạt vụ bạo lực ở trường mầm non, bố mẹ phải làm gì để bảo vệ con?

Huyền Anh (Theo Parents) Thứ sáu, ngày 31/08/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ bạo hành ở trường mầm non đã khiến dư luận phẫn nộ. Để con mình không trở thành nạn nhân tiếp theo, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý tới các tiêu chí khi chọn trường.
Bình luận 0

1.Giấy phép hoạt động

Giấy phép hoạt động là một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng của trường mầm non. Đây cũng là cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh giữa nhà trường, giáo viên và gia đình.

Nếu là trường công lập thì không phải lo lắng nhưng trường hợp lựa chọn các trường mầm non tư thục, bố mẹ cần chắc chắn về giấy phép hoạt động của cơ sở. Tuyệt đối không gửi con vào các cơ sở trông giữ trẻ thiếu biển hiệu, không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng.

2. Cơ sở vật chất nhà trường

Trẻ cần không gian để vận động, đồ chơi để khám phá, giáo cụ sinh động để có thể dễ dàng tiếp thu những điều cô giáo dạy. Không gian chật hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên, sân chơi, giáo cụ sơ sài, đồ chơi cũ kỹ làm từ những chất liệu không đảm bảo… sẽ ngăn cản sự phát triển của bé.

Phụ huynh nên quan sát kỹ, đảm bảo nơi bé học mầm non có không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng, có khu vui chơi dành riêng cho các con; bếp ăn, phòng y tế, nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ; giáo cụ và đồ chơi không cần quá đắt tiền nhưng phải sinh động để luôn thu hút trẻ.

3. Thái độ của các bé đang theo học

Nếu chỉ tìm hiểu qua mạng, bạn sẽ thấy trường nào cũng rất tuyệt vời. Tốt nhất phụ huynh nên mục sở thị và đặc biệt chú ý đến thái độ của các bé đang học tại trường

Nếu bạn thấy các bé có vẻ buồn tẻ, hay hầu như không có sự tương tác giữa giáo viên và các bé, hoặc có nhưng khá gượng gạo thì hãy cân nhắc cho sự lựa chọn này.

4. Trình độ của giáo viên

Cha mẹ nên quan tâm đến trình độ của giáo viên cũng như thâm niên làm việc mà các giáo viên gắn bó với trường. Nếu các thầy cô giáo công tác ở trường lâu năm đồng nghĩa với việc đây là trường ổn định.

5. Học phí

Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ mầm non chưa học gì nhiều và gửi con vào trường càng rẻ càng tốt, con vẫn có thể được trông nom và học hành đầy đủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trường có mức học phí quá thấp thường sẽ cắt giảm chất lượng giáo viên, ít chú trọng đến tiêu chí giáo viên có trình độ, cơ sở vất chất của trường không tốt,… Đặc biệt, trong 1 lớp học sẽ có rất nhiều trẻ và quá ít giáo viên, dẫn đến việc giáo viên phải làm việc quá sức lại không có chuyên môn nên rất dễ dẫn tới tình trạng thiếu bình tĩnh.

6. Chương trình học

Một ngày trẻ học những gì, thời gian học, thời gian chơi, thời gian ăn, ngủ có hợp lý hay không là những điều mà cha mẹ cũng nên quan tâm.

Một chương chình giáo dục thực sự mang lại lợi ích cho trẻ cần tạo ra cơ hội cho trẻ vận động, khám phá thế giới xung quanh, thể hiện năng khiếu, rèn luyện sự tự tin thông qua các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại bổ ích…

7. Ý kiến của các phụ huynh khác

Hỏi han và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những nhận định về các trường mẫu giáo từ những người xung quanh cũng sẽ giúp cho cha mẹ có cái nhìn bao quát hơn về các trường, từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Tốt nhất, cha mẹ nên hỏi ý kiến của những phụ huynh đang có con theo học tại trường. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Phẫn nộ bảo mẫu đánh trẻ mầm non khi đang ăn ở An Giang

Trẻ không chịu ăn, bảo mẫu dùng tay và lược đánh tới tấp vào trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem