Chủ đề nóng

Từ tội phạm vào tù ra tội thành bộ trưởng nguyện làm đầy tớ cho dân

Trà Li (Tổng hợp Cook Islands News) Thứ hai, ngày 17/02/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Học vấn chưa hết cấp 1, từng năm lần bảy lượt bị tống vào tù vì quậy phá, đánh nhau, đốt cơ quan nhà nước, không ai có thể ngờ một ngày, ông George Angene (60 tuổi, đến từ quần đảo Cook - quốc gia với 15 đảo nhỏ vùng nam Thái Bình Dương) lại trở thành bộ trưởng.
Bình luận 0

Năm lên 6 tuổi, ông George Angene đến trường nhưng không học được gì, ngoài việc tham gia các môn thể thao như karate, taekwondo, đấm bốc, cử tạ, thể hình. Năm 14 tuổi, ông bắt đầu uống rượu, quậy phá và hay đánh người để thể hiện bản thân.

Cuối những năm 1970, cảnh sát quần đảo Cook thực hiện chính sách nghiêm ngặt, cấm trẻ em ra đường sau 8h tối. Trong khi những đứa trẻ khác răm rắp nghe theo, George lại bỏ ngoài tai quy định trên và lang thang khắp đường phố. Sự nông nổi thích thể hiện khiến ông ngồi tù khi mới 15 tuổi, dù hệ thống luật pháp thời đó trẻ vị thành niên16 tuổi mới phải vào tù.

Ra tù, George lấy vợ và có cặp con trai sinh đôi. Tuy nhiên, thời điểm này, ông lại nghiện rượu nặng, không có công việc ổn định. Thậm chí, ông thường phải trộm thức ăn cho con.

Ông George Angene có quá khứ vào tù ra tội và chưa học hết cấp 1.

George đổ tại những thất bại trong cuộc sống mình là do hệ thống nhà nước. Ông còn lên radio thách thức sẽ đốt cháy các tòa nhà của chính quyền nếu không thay đổi.

Nói là làm, đúng vào Ngày của mẹ năm 1992, khi vừa ra tù vì những lần trộm cắp vặt, ông George đã gom một số giấy tờ trong Bộ Tư pháp rồi đốt. Chỉ sau một giờ, đám cháy lan ra khiến 8 tòa nhà của Bộ Tư pháp, Bưu điện Quần đảo Cook và viễn thông bị hư hỏng nặng. 

Ông George nói: “Nhiều người nghĩ tôi phóng hoả để hủy hồ sơ phạm tội của tôi. Nhưng không, tôi đốt là bởi vì tôi muốn tấn công vào sự thối nát của chính phủ”.

Sau hành động trên, ông George bị kết án 13 năm tù. Chính ngày tháng trong tù khiến ông nhận ra những hành động của mình quá nông nổi và mong muốn được sửa sai. Từ đây, cuộc sống, suy nghĩ của ông thay đổi hoàn toàn.

Năm 1999, ông George được ra tù trước thời hạn. Ông bắt đầu làm việc và giúp đỡ mọi người. Ông dậy sớm quét đường, vá đường. Ông giúp sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho những người nghèo trong làng nhờ kiến thức nghề mộc tích lũy khi ngồi tù. Ông George còn xây dựng hệ thống nước cho người dân khi quần đảo Cook bị thiếu nước.

Sau khi phải ngồi tù vì đốt các tòa nhà của chính quyền, ông George đã hoàn toàn thay đổi lối sống bất cần của mình.

Năm 2010, con đường chính trị của ông bắt đầu khi ông trở thành thành viên Đảng quần đảo Cook. Tuy nhiên, đến tháng 5/2014, ông bị trục xuất khỏi đảng này, sau khi công khai từ chối ủng hộ vị thế của đảng trong chế độ hưu trí.

Tiếp đó, ông George gia nhập Phong trào Quần đảo One Cook. Trong cuộc bầu cử năm 2018, ông được bổ nhiệm vào nội các với tư cách là Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Khắc phục, Văn hóa, Thương mại Kinh doanh và Đầu tư. Điều đặc biệt là dù là một người từng vào tù ra tội, chưa học hết cấp 1, có quá khứ bất hảo, nhưng kết quả bầu cử của ông lại thắng áp đảo các ứng viên khác.

Ông George rất chăm chỉ sửa đường, tỉa cây.

Dù đã trở thành bộ trưởng, hàng ngày, ông George vẫn xuống đường để sửa đường, làm cỏ, cưa cây. Thậm chí, những ngày đầu năm mới 2020, khi mọi người còn đang tận hưởng kỳ nghỉ, ông George đã cầm cuốc xẻng đi sửa đường và dọn rác sau cơn bão Sarai.

Ông George chia sẻ rằng, ông nguyện làm "đầy tớ của người dân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem