Chủ đề nóng

Từng công ty trong khối công nghệ của FPT đang làm ăn ra sao?

Thanh Thanh Thứ tư, ngày 05/10/2022 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khối công nghệ là đầu tàu đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn FPT. Vậy trong khối công nghệ của FPT, các công ty con có doanh thu cụ thể ra sao?
Bình luận 0

Công ty cổ phần FPT (HoSE: FPT) được thành lập từ năm 1988 và trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tập đoàn FPT có 3 mảng kinh doanh chính gồm: công nghệ, viễn thông và giáo dục.

Từng công ty trong khối công nghệ của FPT đang hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Trụ sở của FPT tại Hà Nội.

Trong đó, mảng công nghệ tiếp tục là đầu tàu đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Trong năm 2021, mảng công nghệ đóng góp 57-58% doanh thu và 44-45% lợi nhuận của FPT. Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của khối công nghệ xấp xỉ 23,5% trong 5 tháng đầu năm nay.

Khối công nghệ của FPT được phát triển bởi 4 công ty con gồm FPT Software, FPT IS, FPT Digital, FPT Smart Cloud. Mỗi công ty con sẽ định hướng phát triển các mảng khác nhau. Trong đó, FPT Software định hướng phát triển thị trường nước ngoài và FPT IS phát triển thị trường trong nước. 2 đơn vị này đang mang lại doanh thu, lợi nhuận chính cho tập đoàn. Còn các đơn vị còn lại được xem là mảng tiềm năng đang được tập đoàn đẩy mạnh.

FPT Software lợi nhuận khủng

FPT Software được thành lập vào tháng 1/1999 với vốn điều lệ lên tới 3.300 tỷ đồng và là đơn vị hạt nhân trong khối công nghệ.

FPT Sofware chuyên tư vấn và triển khai giải pháp công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số trọn gói cho các doanh nghiệp quy mô lớn trên toàn cầu dựa trên các công nghệ tiên tiến cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu (Big Data), điện toán đám mây (Cloud), siêu tự động hóa (Hyper-automation), công nghệ chuỗi (Blockchain) … Mục tiêu của FPT là đưa PT Software trở thành đơn vị dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới với mục tiêu đứng trong Top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu vào 2030.

Từng công ty trong khối công nghệ của FPT đang hoạt động ra sao? - Ảnh 2.

FPT Software lập trung tâm sản xuất phần mềm tại Costa Rica. Ảnh: Internet

Thời gian đầu thành lập FPT Software, FPT đã quyết định liên kết với Aptech, Tập đoàn giáo dục và đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, thành lập 2 trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech. Tuy nhiên, do không đáp ứng đủ nhu cầu nên FPT đã xây dựng Đại học FPT (2006) để giải quyết vấn đề nhân lực cho lĩnh vực này.

Hiện tại, FPT Software đã có những bước tiến vượt bậc. Hiện tại, tập đoàn đã có chi nhánh, văn phòng tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Doanh thu thị trường nước ngoài tăng từ 8.443 tỷ đồng năm 2018 lên 14.451 tỷ đồng năm 2021, lợi nhuận trước thuế tăng từ 1.360 tỷ đồng lên 2.424 tỷ đồng.

Trong 2 năm kể từ khi đại dịch xuất hiện, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều nhận ra và trải nghiệm sức mạnh của công nghệ. Đây cũng là thời cơ để FPT Software tiếp tục tăng tốc, phát triển. Ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software cho biết, tập đoàn đã mở rộng hoạt động thông qua việc mở mới chi nhánh tại Ấn Độ, Philippines hay đầu tư vào các đối tác như Intertec International - công ty có trên 20 năm kinh nghiệm tại thị trường Trung Mỹ.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng triển khai đào tạo đội ngũ và tuyển thêm các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong các lĩnh vực AI, Blockchain, Cloud... để gia tăng năng lực phục vụ khách hàng.

FPT IS bứt phá 

FPT IS được thành lập vào năm 1994 với mục tiêu trở thành công ty cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm hàng đầu Việt Nam và khu vực. Các sản phẩm của FPT IS có thể kể đến như hệ thống thông tin chính quyền điện tử FPT.eGOV, hệ thống quản lý trái phiếu doanh nghiệp, phần mềm quản lý bệnh viện FPT.eHospital 2.0+, trung tâm điều hành và giám sát thông minh cho giao thông – FPT.iTransp …

Chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2021 chứng kiến làn sóng chuyển đổi số thổi vào tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Bởi vậy, FPT IS cũng có bước phát triển bức phá trong năm 2021. Doanh thu của công ty giai đoạn 2018-2020 khoảng 6.000 tỷ đồng nhưng riêng năm 2021 tăng lên 7.500 tỷ đồng. Lợi nhuận ghi nhận tăng đều đặn từ 142 tỷ đồng lên 242 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2021, FPT IS đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị trong ngành xây dựng – bất động sản, là tiền đề để phát triển giải pháp chuyên sâu các chuyên ngành khác trong năm nay. Ngoài ra, trong lĩnh vực công, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tiếp cận với ccơ quan chính phủ cấp bộ và địa phương khi mở rộng quan hệ với 5 bộ mới, tiếp cận 40 tỉnh thành và triển khai dự án chuyển đổi số cho 14 tỉnh thành.

FPT Digital, FPT Smart Cloud và Base Enterprise tiềm năng

FPT Digital được thành lập vào tháng 2/2021 chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn lộ trình chuyển đổi số gắn liền với định hướng phát triển doanh nghiệp. Trong khi đó, FPT Smart Cloud thành lập tháng 8/2020 chuyên chung cấp các giải pháp, dịch vụ, ứng dụng AI và Cloud Computing.

Ngoài ra, vào tháng 5/2021, FPT công bố đã mua chi phối Base.vn – nền tảng quản trị doanh nghiệp với mục tiêu hướng tới nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ - chiếm đến 97% tổng doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP. Nền tảng này hiện có khoảng 50 ứng dụng hướng đến nhu cầu doanh nghiệp về quản lý công việc và dự án, xây dựng hệ thống thông tin minh bạch, quản trị và phát triển nhân sự hoàn chỉnh….

Theo thống kê, doanh thu FPT Smart Cloud tăng mạnh từ 2,5 tỷ năm 2020 lên 127 tỷ năm 2021, song lỗ ròng cũng tăng từ 14 tỷ lên 31 tỷ đồng. Còn Base Enterprise trong năm đầu tiên sát nhập với FPT ghi nhận doanh thu tăng mạnh từ 51 tỷ đồng lên 94 tỷ đồng. Dù vậy, công ty vẫn lỗ 23 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 4 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu âm 60,3 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem