Chủ đề nóng

Tuổi thọ trung bình của con người sắp vượt ngưỡng 90

Trà My - Telegraph Thứ tư, ngày 22/02/2017 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người tin rằng 90 năm là giới hạn của tuổi thọ trung bình, nhưng nghiên cứu này cho thấy con người sẽ phá vỡ hàng rào 90 năm đó.
Bình luận 0

Tuổi thọ trung bình của con người sắp vượt ngưỡng 90 tuổi

Lần đầu tiên, tuổi thọ trung bình của con người sẽ vượt qua mức 90 tuổi vào năm 2030, các nhà khoa học dự đoán.

Tuổi thọ trung bình sẽ tăng ở nhiều quốc gia vào năm 2030, thậm chí phá vỡ giới hạn 90 năm ở một số nơi, theo một nghiên cứu quốc tế vừa được công bố.

Hàn Quốc có thể là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới vào năm 2030 và Mỹ là một trong những nước có tuổi họ thấp nhất trong số các quốc gia phát triển, theo nghiên cứu.

"Việc chúng ta sống lâu hơn có nghĩa là chúng ta cần phải suy nghĩ về việc tăng cường hệ thống y tế và chăm sóc xã hội để hỗ trợ cho nền dân số lão hóa với nhiều nhu cầu y tế", theo Majid Ezzati, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tại trường Y tế công cộng thuộc đại học Imperial London.

Hàn Quốc có thể sẽ trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất vào năm 2030

Cuộc nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà khoa học của đại học Imperial phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nó cho thấy trong số các quốc gia có thu nhập cao, Mỹ có thể có tuổi thọ thấp nhất trong năm 2030, với tuổi thọ đàn ông dự đoán là 79,5 và phụ nữ là 83,3 tuổi. Mức tuổi thọ này tương tự với các nước thu nhập trung bình như Croatia và Mexico.

Tại châu Âu, phụ nữ Pháp và đàn ông Thụy Sỹ được dự đoán sẽ có tuổi thọ cao nhất, trung bình 88,6 tuổi đối với nữ Pháp và gần 84 tuổi đối với đàn ông Thụy Sĩ.

Hàn Quốc đứng đầu bảng xếp hạng. Các nhà nghiên cứu dự đoán một bé gái sinh ra tại Hàn Quốc vào năm 2030 có thể sống đến 90,8 năm, trong khi một bé trai có thể sống 84,1 năm.

"Nhiều người thường tin rằng 90 năm là giới hạn của tuổi thọ, nhưng nghiên cứu này cho thấy chúng ta sẽ phá vỡ hàng rào 90 năm đó", giáo sư Ezzati nói.

Cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 22.2, nghiên cứu 35 nước phát triển và mới nổi, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Đức, Úc, Ba Lan, Mexico và Cộng hòa Séc.

Cũng theo nghiên cứu, người Hàn Quốc có tuổi thọ trung bình cao là do một loạt yếu tố, bao gồm dinh dưỡng trẻ nhỏ tốt, huyết áp thấp, ít hút thuốc, tiếp cận thuận lợi với hệ thống chăm sóc y tế, kiến thức y học và công nghệ mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem