Chủ đề nóng

Tướng Mỹ: Quốc gia đe dọa Mỹ nhất không phải là Triều Tiên

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 27/09/2017 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford phát biểu trước Quốc hội rằng Trung Quốc mới là “kẻ thù lớn nhất” của Mỹ, không phải Triều Tiên.
Bình luận 0

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford.

Theo CNN, đây là tuyên bố của ông Dunford trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 26.9, sau khi được tái bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tạo ra mối đe dọa lớn nhất với Mỹ vào năm 2025”, ông Dunford nói.

Tướng Mỹ đưa ra câu trả lời này trước câu hỏi của Thượng nghị sĩ Mazie Hirono ở bang Hawaii, rằng Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên mới tạo ra mối đe dọa quân sự lớn nhất với Mỹ.

Tuy vậy, ông Dunford cũng đề cập đến việc Triều Tiên đang tạo ra thách thức lớn nhất ngày hôm nay vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của nước này.

Về phần Nga, nước này vẫn luôn là thách thức với Mỹ vì sức mạnh quân sự tương xứng trong môi trường tác chiến điện tử và vũ khí hạt nhân. Hoạt động quân sự của Nga ở bán đảo Crimea cũng là điều mà Mỹ hết sức quan ngại.

Nhưng ông Dunford nhấn mạnh Trung Quốc mới là quốc gia tạo ra mối đe dọa lớn nhất cho Mỹ vào năm 2025.

Trung Quốc tập trung hiện đại hóa quân đội nhằm rút ngắn khoảng cách về công nghệ quân sự với Mỹ.

“Hãy nghĩ đến năm 2025, đánh giá các yếu tố liên quan, tôi cho rằng Trung Quốc mới là nước tạo ra mối đe dọa lớn nhất với Mỹ”.

Ông Dunford nói “Trung Quốc đang tập trung vào chiến lược hạn chế sức mạnh và làm suy yếu liên minh của Mỹ ở Thái Bình Dương”.

“Lãnh đạo Trung Quốc dường như cam kết với mục tiêu tăng cường ngân sách quốc phòng trong tương lai gần”, bản báo cáo ông Dunford trình lên Ủy ban Quân vụ viết. “Kế hoạch hiện đại hóa quân đội Trung Quốc nhằm làm suy yếu ưu thế công nghệ quân sự của Mỹ”.

Bản báo cáo năm 2017 của Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc “Trung Quốc muốn đẩy mạnh ngân sách quốc phòng ở mức 8,5%/năm”.

“Nga, đặc biệt là Trung Quốc là thước đo sức mạnh quân sự tương xứng Mỹ”, ông Dunford nói, ám chỉ việc Mỹ cần phải tăng ngân sách quốc phòng lên mức từ 3-7% trong vòng 5 năm tới, để “tiếp tục duy trì ưu thế trước những đối thủ này”.

Quốc gia khiến TQ lo sốt vó vì tên lửa và hạt nhân quá mạnh

Từng bị Trung Quốc đánh bại, quốc gia này dồn sức phát triển tên lửa và hạt nhân để có thể đối đầu sòng phẳng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem