Chủ đề nóng

Tướng TQ bị phạt tù chung thân vì tham nhũng 250 tỉ

Quang Minh – Daily Mail Thứ ba, ngày 26/07/2016 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch “hạ cánh an toàn” của viên tướng Trung Quốc đã không thể thực hiện khi ông này bị truy tội tham nhũng và phải “hạ cánh trong tù”.
Bình luận 0

Thượng tướng Quách Bá Hùng thời còn đương chức.

Một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Trung Quốc đã bị tuyên án tù chung thân vì tham nhũng. Đây là động thái diệt trừ tham nhũng mới nhất mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện trong hàng ngũ tướng tá nước này.

Quách Bá Hùng, 74 tuổi từng là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đã lợi dụng vị trí của mình để đề bạt những tay chân thân tín rồi nhận hối lộ. Quách Bá Hùng từ nhiệm năm 2012.

Năm 2015, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố xử phạt Quách Bá Hùng vì hành vi tham nhũng, nhận hối lộ và tước quân tịch của người này.

Tân Hoa Xã thông tin toàn bộ tài sản và số tiền bất minh đã bị chính phủ thu hồi và gửi trả lại ngân khố. Bốn năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện kế hoạch chống tham nhũng quy mô lớn, thường được gọi là “đả hổ diệt ruồi”.

Từ Tài Hậu chết năm 2015 vì ung thư, cũng bị cáo buộc tham nhũng.

Hàng ngàn người đã bị xử lý vì hành vi phạm pháp của mình. Vụ việc của Quách Bá Hùng không được thông tin rộng rãi do liên quan tới nhiều bí mật quốc phòng

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết hồi tháng 4 vừa qua, Quách Bá Hùng đã nhận hối lộ số tiền hơn 12,3 triệu USD ( khoảng 250 tỉ đồng).

Là phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương, Quách Bá Hùng chịu trách nhiệm giám sát hơn 2,3 triệu quân nhân Trung Quốc. Đây được xem là lực lượng quân thường trực lớn nhất thế giới.

Trong thời gian 10 năm qua, ngân sách rót vào quân đội Trung Quốc tăng đột biến khiến cuộc cạnh tranh ngầm ngày càng gay gắt nhằm kiểm soát các nguồn quỹ xây dựng hạ tầng.

Nhiều tướng tá hàng đầu quân đội đã thu được số tiền lớn vì hoạt động tham nhũng và nhận quà biếu. Trong số này có cả tượng vàng của Mao Trạch Đông hay những chai rượu quý đặt ở hầm chứa bí mật.

Quách Bá Hùng đã nhận tội, bày tỏ sự hối hận và chấp thuận phán quyết của toà án quân sự. Tân Hoa Xã cho biết ông Quách sẽ không kháng cáo. Bộ Quốc phòng Trung Quốc bình luận cuộc chiến chống tham nhũng sẽ quyết định “sống hay chết” trong hàng ngũ quân đội.

“Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất và là nguyên nhân hàng đầu khiến sức chiến đấu của quân đội suy giảm”, thông báo viết.

Con trai Quách Bá Hùng là Quách Chánh Cương cũng đang bị điều tra.

Con trai Quách Bá Hùng là Quách Chánh Cương cũng bị điều tra tham nhũng từ năm 2015. Vụ điều tra Quách Bá Hùng diễn ra sau khi một thành viên khác của Ủy ban Quân uy Trung ương là Từ Tài Hậu chết vì ung thư năm ngoái. Từ Tài Hậu là phó chủ tịch và cũng bị cáo buộc tham ô tài sản.

Trước khi nghỉ hưu, hai người này giữ những vị trí cấp cao trong bộ máy quân đội dưới thời ông Hồ Cẩm Đào. Nhiều nguồn tin cho rằng ông Quách Bá Hùng đang bị ung thư và quân đội đang gặp khó khăn trong việc có nên xét xử ông Quách hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem