Chủ đề nóng

Tướng Trung Quốc tuyên bố rắn về Đài Loan

Thứ sáu, ngày 29/05/2020 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viên tướng hàng đầu Trung Quốc tuyên bố rằng cần phải giữ lựa chọn quân sự đối với Đài Loan.
Bình luận 0
Tướng Trung Quốc tuyên bố rắn về Đài Loan
Tướng Li Zuocheng, tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.


Trung Quốc cần giữ cả lựa chọn hòa bình lẫn quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan, Reuters dẫn lời Tướng Li Zuocheng, tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho biết. 

"Nếu cơ hội để thống nhất hòa bình không còn nữa, thì quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng mọi cách để đảm bảo sự hợp nhất lãnh thổ của mình", ông Li nói thêm.

Tướng Trung Quốc đã phát biểu như vậy tại một sự kiện ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh đánh dấu 15 năm kể từ khi Luật Chống ly khai của Trung Quốc được ban hành. Luật cho phép sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nếu hòn đảo này kiên quyết tách khỏi Trung Quốc.

Tương tự, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục.

Ông Lật khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ lực lượng nào, dưới bất kỳ hình thức nào, tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp phi hòa bình đối với hòn đảo sẽ là phương sách cuối cùng.

Trước đó, người đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc, ông Liu Jieyi nhấn mạnh, việc thống nhất hòa bình là cách tốt nhất để kết nối Trung Quốc và Đài Loan.

“Những nỗ lực của các lực lượng nước ngoài can thiệp vào sự thống nhất của Trung Quốc sẽ thất bại”, ông Liu phát biểu.

Trong báo cáo trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội Trung Quốc khóa 13 hôm 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai, tìm kiếm độc lập của Đài Loan.

Những tuyên bố trên của giới lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên xấu đi sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức. Trung Quốc thuyết phục 7 đồng minh của Đài Loan cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.Phương Đăng (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem